DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Shopee có nguy cơ bị cấm hoạt động ở quốc gia hơn 1 tỷ dân, nhà đầu tư hoảng loạn khiến vốn hóa 'bay' 16 tỷ USD sau 1 đêm

16/02/2022

Công ty mẹ Shopee đang gặp biến cố lớn.
Mục lục bài viết

  Tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn Sea vừa mất hơn 16 tỷ USD vốn hóa – đợt giảm trong ngày mạnh nhất trong lịch sử. Việc này diễn ra sau khi Ấn Độ bất ngờ cấm tựa game mobile nổi tiếng nhất của Sea. Các nhà đầu tư đang dấy lên lo ngại về lệnh cấm này và cho rằng đây mới chỉ là khởi đầu cho nhiều rắc rối mà công ty sắp gặp phải.

  Sea IPO vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành công ty giá trị nhất Đông Nam Á dựa trên tiềm năng mở rộng việc cung cấp game, thương mại điện tử và dịch vụ tài chính bên ngoài quê nhà Singapore. Quyết định của Ấn Độ về việc cấm game Free Fire – tựa game hái ra tiền của Sea cho thấy thách thức mà Sea đang phải đối mặt về xung đột địa chính trị cũng như đối thủ cạnh tranh ngày càng tăng từ những cái tên như Lazada.

  Shopee có nguy cơ bị cấm hoạt động ở quốc gia hơn 1 tỷ dân, nhà đầu tư hoảng loạn khiến vốn hóa 'bay' 16 tỷ USD sau 1 đêm

  India đã cấm hàng trăm ứng dụng Trung Quốc trong suốt 2 năm qua nhưng hiện quốc gia này đang mở rộng chính sách đó sang Sea khiến các nhà đầu tư bất ngờ. Startup này được thành lập bởi Forrest Li – một người gốc Trung Quốc nhưng hiện đã là công dân Singapore. Cổ đông lớn nhất của Sea là Tencent – gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

  Các nhà đầu tư lo ngại rằng Ấn Độ có thể cũng cấm Shopee – mảng kinh doanh béo bở thứ 2 của Sea. Ở Ấn Độ, Shopee đang sử dụng 300 nhân viên và 20.000 người bán hàng tính tới tháng 12. Vào ngày thứ 2, Li đã tái khẳng định với các nhà đầu tư rằng công ty đang nắm vững tình huống hiện tại. Tuy nhiên, ông không bình luận về lệnh cấm Free Fire ở Ấn Độ. Cổ phiếu của Sea trên sàn New York đã giảm 18% sau 1 đêm khi các chuyên gia phân tích lo sợ về lệnh cấm của Ấn Độ và hoài nghi về tiềm năng tăng trưởng của Sea. Cổ phiếu của họ đã mất hơn 2/3 giá trị kể từ tháng 10.

  "Sea là một công ty Singapore và nhắm tới việc giúp thực hiện sứ mệnh nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ. Chúng tôi cam kết bảo vệ sự bảo mật của người dùng ở Ấn Độ và trên toàn cầu. Chúng tôi tuân thủ luật pháp, quy định của Ấn Độ và chúng tôi không chuyển hay lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào của người dùng Ấn Độ ở Trung Quốc", thông báo của Sea nêu rõ. Sea vốn là câu chuyện thành công ở Đông Nam Á như một nhà bán lẻ trực tuyến và đế chế giải trí khi tạo ra 10 tỷ USD doanh thu hàng năm. Khoảng 32 trong số 33 chuyên gia phân tích vẫn khuyến nghị "mua" với cổ phiếu này.

  Câu hỏi lúc này là liệu Sea có thể đảo ngược được quyết định của Ấn Độ hay không. Nếu không, liệu lệnh cấm đó có mở rộng sang những mảng kinh doanh khác ở một trong những nền kinh tế phát triển nhanh bậc nhất thế giới hay không? Vấn đề lớn nhất khiến các nhà phân tích lo ngại về Sea lúc này đó là dù là công ty Singapore nhưng Sea vẫn có liên quan nhiều tới Trung Quốc. Nhà đầu tư lớn nhất vào đây lại là Tencent - một công ty Trung Quốc.

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện