DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Sacombank muốn thu hết nợ của FLC trong tháng sau

22/04/2022

Với tổng dư nợ của FLC và Bamboo Airways hơn 5.000 tỷ, lãnh đạo Sacombank cho biết FLC "đang trả tiến độ rất tốt" và một tháng nữa sẽ dứt nợ.
Mục lục bài viết

  Trả lời chất vấn của cổ đông trong phiên họp sáng nay về tình hình thu hồi nợ của Tập đoàn FLC, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm – Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết ngân hàng đã thu nợ, xử lý được 2.600 tỷ đồng.

  "Trong tình hình rất khó mà thu được như vậy thì cổ đông có thể tin chúng tôi cho vay rất chuẩn", bà Diễm trấn an.

  Theo bà Diễm, các khoản vay này được giải ngân với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp hàng không, bất động sản du lịch hồi phục sau đại dịch. Tài sản đảm bảo các khoản vay là cổ phiếu nhưng thực tế đằng sau đó là rất nhiều dự án bất động sản ở Quảng Ninh, Hà Nội.

  Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm trả lời cổ đông về tình hình thu nợ FLC sáng 22/4. Ảnh: Sacombank

  Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm trả lời cổ đông về tình hình thu nợ FLC sáng 22/4. Ảnh: Sacombank

  Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh nói thêm, các khoản cho FLC vay rất tốt và có khả năng thu hồi nhanh. Ngân hàng cho biết FLC cũng đang hợp tác trả nợ nên trong khoảng một tháng nữa sẽ dứt điểm các khoản nợ này.

  Theo báo cáo tài chính cập nhật ngày 29/1 của FLC, Sacombank đang là chủ nợ lớn nhất của tập đoàn này với dư nợ hơn 1.800 tỷ đồng. Tất cả đều phát sinh trong năm 2021 với kỳ hạn 5 năm và 10 năm để "đầu tư dự án".

  Khi cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vào ngày 29/3, Sacombank đã lên tiếng khẳng định các khoản vay của FLC tại ngân hàng này tuân thủ pháp luật và an toàn. Ngân hàng khi đó cũng cho hay sẽ chủ động áp dụng các biện pháp xử lý tài sản bảo đảm theo quy định để thu hồi nợ nếu phát sinh rủi ro.

  Tính đến cuối năm ngoái, Sacombank có tổng dư nợ tín dụng hơn 388.200 tỷ đồng, tăng 14% so với thời điểm đầu năm. Bà Diễm cho biết tỷ lệ cho vay bất động sản chiếm khoảng 22% trong số này, trong đó phần lớn là cho vay cá nhân. Dư nợ cho doanh nghiệp bất động sản vay chỉ khoảng 30.000 tỷ đồng.

  Năm ngoái, ngân hàng thu hồi, xử lý được gần 14.100 tỷ đồng nợ xấu. Nợ xấu thuộc đề án tái cơ cấu ngân hàng chiếm gần 12.000 tỷ đồng, nâng mức thu hồi luỹ kế lên trên 58.000 tỷ đồng.

  Sacombank đặt mục tiêu dư nợ tín dụng năm nay tăng 12% lên 435.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. Tổng tài sản đạt 573.000 tỷ đồng và vốn huy động đạt 512.700 tỷ đồng, đều tăng 10%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 5.280 tỷ đồng.

  Ông Minh cho biết ban lãnh đạo kỳ vọng chậm nhất đến năm 2023 sẽ hoàn tất xử lý các vấn đề tồn đọng thuộc đề án tái cơ cấu ngân hàng, hoàn thành trước thời hạn hai năm. Khi đó, nhà băng sẽ xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước chia cổ tức cho cổ đông. Tính đến cuối năm ngoái, Sacombank có gần 9.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ Zalo
  Gọi điện