DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Những nhà sáng lập Việt chịu cảnh “bay ghế” CEO sau khi lọt top Forbes 30 under 30

18/02/2022

Sau khi lọt vào danh sách Forbes 30 under 30, nhiều nhà sáng lập đã phải rời ghế CEO ngay tại startup do họ sáng lập.
Mục lục bài viết

  Nguyễn Hải Ninh, nhà sáng lập The Coffee House

   

  Nguyễn Hải Ninh sinh năm 1987, tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa TP HCM. Anh được nhiều người biết đến với vai trò nhà sáng lập, CEO The Coffee House, và trước đó là đồng sáng lập chuỗi cà phê Urban Station cùng người bạn Đinh Nhật Nam. Dưới sự dẫn dắt của Ninh, chỉ trong vòng 3 năm, The Coffee House đã có 60 cửa tiệm. Đặc biệt, anh phát triển The Coffee House không đi theo hướng nhượng quyền mà tự mình làm mọi việc: từ vận hành, tiếp thị cho đến quản trị. Nguyễn Hải Ninh cũng gây ấn tượng với nhiều câu chuyện quản trị khác biệt tại The Coffee House như tăng 20% lương cho khoảng 100 nhân sự khi kinh doanh đang thua lỗ triền miên, hay có trường hợp khách hàng mang voucher hết hạn đến quán nhưng vẫn được khuyến mãi bình thường.

  Năm 2016, Nguyễn Hải Ninh được vinh danh trong Top 30 under 30 Việt Nam và một năm sau tiếp tục có mặt trong danh sách những người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật của Forbes châu Á. Giữa tháng 7/2019 rộ lên thông tin nhà sáng lập Nguyễn Hải Ninh rời ghế CEO The Coffee House, chuyển sang giữ chức vụ Phó Chủ Tịch, thiên về chiến lược, giảm thiểu can thiệp vận hành.

  Những nhà sáng lập Việt chịu cảnh “bay ghế” CEO sau khi lọt top Forbes 30 under 30

  Từ đó, Nguyễn Hải Ninh gần như rất ít xuất hiện cùng The Coffee House. Tới 8/2/2021, Nguyễn Hải Ninh đã bất ngờ tuyên bố rời The Coffee House sau 6 năm gắn bó. "6 năm cho một hành trình, có buồn có vui có hoan ca có thất bại. Còn đó những ước mơ, những trăn trở lẫn kỳ vọng. Cảm ơn tất cả vì đã làm nên phần đẹp nhất của tuổi thanh xuân của mình. Tạm biệt The Coffee House - The House of Inspiration", Hải Ninh chia sẻ công khai trên Facebook cá nhân. Sau khi rời The Cofee House, Nguyễn Hải Ninh bất ngờ xuất hiện trong đội ngũ lãnh đạo của Citics - một nền tảng công nghệ bất động sản của Việt Nam. Trong vòng gọi vốn gần đây nhất, startup này huy động thành công 1,7 triệu USD từ nhóm các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

  Khôi Nguyễn, nhà sáng lập WeFit

   

  Ra đời vào cuối năm 2016, WeFit được xem như Uber trong lĩnh vực healthy và fitness (sức khỏe và thể hình) tại Việt Nam, chuyên kết nối các phòng tập gym, spa với người có nhu cầu. Chỉ sau hơn một năm hoạt động, WeFit đã đạt được mức tăng trưởng trung bình 40%/tháng, sở hữu khoảng 5.000 khách hàng sử dụng hàng tháng và 600 đối tác ở cả Hà Nội và TP HCM, doanh thu năm 2017 đạt 700.000 USD. Tên tuổi của WeFit gắn liền với nhà sáng lập và cựu CEO Khôi Nguyễn – người từng lọt vào Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017 và Top 30 under 30 năm 2018 do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.

  Những nhà sáng lập Việt chịu cảnh “bay ghế” CEO sau khi lọt top Forbes 30 under 30

  Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nhanh, mô hình kinh doanh của WeFit đã bộc lộ nhiều nhược điểm khi dính vào hàng loạt bê bối. Startup này bị tố nợ đọng đối tác phòng tập, spa cũng như nhận nhiều phản ứng tiêu cực của khách hàng về việc thay đổi cấu trúc gói sản phẩm đã bán. Kết quả là Khôi Nguyễn rời ghế CEO WeFit vào tháng 2/2020. Sáng 11/5/2020, WeFit thông báo đã nộp đơn yên cầu mở thủ tục phá sản do cạn kiệt dòng vốn.

  Nguyễn Hoàng Hải, đồng sáng lập Canavi

   

  Nguyễn Hoàng Hải sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường RMIT Hà Nội. Năm 2015, anh sáng lập Canavi.com - một trang web tuyển dụng các công việc cho nữ giới như PG, người mẫu ảnh, MC, trợ lý, thư ký... Tháng 4/2017, Hải là một trong 3 CEO startup Việt được tạp chí Forbes vinh danh trong Top những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á. Tháng 7 cùng năm, Canavi công bố nhận đầu tư từ quỹ ESP Capital. Tuy nhiên theo thông tin từ Người Đồng Hành, Nguyễn Hoàng Hải đã không còn đảm nhiệm vị trí CEO Canavi từ tháng 7/2020.

  Những nhà sáng lập Việt chịu cảnh “bay ghế” CEO sau khi lọt top Forbes 30 under 30

  "Quyết định bổ nhiệm CEO mới được đưa ra bởi tôi và đội ngũ đồng sáng lập, các nhà đầu tư hiện tại cũng ủng hộ quyết định đó. Tôi cảm thấy thoải mái vì mình là người chủ động đưa ra đề xuất này. Tôi nghĩ mình đã điều hành công ty khá lâu, đây là lúc cần phải thay đổi để có những bước tiến mới", Hải chia sẻ và cho biết anh vẫn làm việc tại startup này với vai trò quản trị tài chính và làm việc với các nhà đầu tư.

  Phạm Anh Đức, đồng sáng lập ViCare

   

  Phạm Anh Đức là đồng sáng lập nền tảng tìm kiếm chăm sóc sức khỏe ViCare.vn. Startup này ra đời năm 2015 và chính thức đi vào hoạt động tháng 1/2016 với tham vọng biến chăm sóc sức khỏe trở nên phổ biến và dễ tiếp cận tại Việt Nam. Trước ViCare, Phạm Anh Đức từng đảm nhận vị trí giám đốc Marketing của Lazada Việt Nam. Startup này đã gọi vốn thành công từ một số quỹ đầu tư như CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore). Đầu năm 2018, Phạm Anh Đức được vinh danh trong danh sách 30 under 30 của Forbes Việt Nam và sau đó là Forbes châu Á. Tại thời điểm đó, anh đang giữ vai trò CEO của ViCare.

  Những nhà sáng lập Việt chịu cảnh “bay ghế” CEO sau khi lọt top Forbes 30 under 30

  Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ViCare đã thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh vào tháng 10/2018. Trong đó, nhà sáng lập Phạm Anh Đức không còn là người đại diện pháp luật của công ty, thay thế là bà Nguyễn Minh Hồng, sinh năm 1982. Chức danh của bà Hồng được nêu rõ là tổng giám đốc. Tháng 9/2020, đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần ViCare thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Cùng với Nguyễn Hải Ninh, Phạm Anh Đức hiện cũng nằm trong ban lãnh đạo của startup Citics. Nhà sáng lập và CEO startup này là Trần Minh Long – cũng từng lọt Top Forbes 30 under 30.

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện