DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Nhiều Doanh nghiệp tích cực hành động giảm thiểu rác thải nhựa năm 2022

14/01/2022

Nhiều sáng kiến đã và đang được Nestlé thực hiện để cùng chung tay giúp giảm thiểu rác thải nhựa.
Mục lục bài viết

  Vấn nạn rác thải nhựa tại Việt Nam 

  Theo số liệu thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% trong số đó được tái chế, tận dụng bởi các cơ sở, doanh nghiệp. Tổng cục Môi trường cho biết, việc quản lý chất thải rắn, đặc biệt là rác thải nhựa, rác thải bao bì đang là vấn đề bức thiết, song lại đang là thách thức hiện nay của các quốc gia bởi tính phổ biến, tiện dụng của các sản phẩm sản xuất từ nhựa, trong khi năng lực tái chế còn rất hạn chế.

  Nhiều Doanh nghiệp tích cực hành động giảm thiểu rác thải nhựa năm 2022

  Vai trò của doanh nghiệp

   

  Tại Lễ công bố Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT và Nestlé Việt Nam, Đại diện Tổng cục Môi trường cho biết: "Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) đã xác định cộng đồng doanh nghiệp (DN) là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp BVMT. Để vừa phát triển kinh tế, vừa giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung, ô nhiễm do chất thải bao bì nói riêng, trong những năm gần đây, xu thế thế giới đã chuyển sang tiếp cận giải pháp mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển sản xuất và tiêu dùng bền vững, tái tạo tài nguyên theo chu trình khép kín, giảm thiểu tối đa phát thải ra môi trường, mang lại các giá trị về kinh tế, xã hội và môi trường.

  Việc thực hiện tốt công tác BVMT không chỉ là trách nhiệm của DN mà còn giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh, thâm nhập thị trường quốc tế và đảm bảo phát triển bền vững. Phát huy được vai trò của các DN trong công tác DN chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay."

  Nhiều Doanh nghiệp tích cực hành động giảm thiểu rác thải nhựa năm 2022

  Tổng cục Môi trường cũng đánh giá cao ý thức và sự chủ động nỗ lực, hành động và phối hợp hiệu quả của Nestlé Việt Nam trong việc đồng hành, chia sẻ trách nhiệm giải quyết vấn đề rác thải, quản lý bao bì bền vững nói riêng và BVMT nói chung và tin tưởng rằng, sự tiên phong của Nestlé Việt Nam trong các hoạt động này sẽ lan tỏa, tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều DN, cộng đồng DN cùng hành động có trách nhiệm với vấn đề môi trường của đất nước, cùng nhau phát triển bền vững.

  Hành động của Nestlé chung tay giảm thiểu rác thải nhựa

  Với vai trò là một doanh nghiệp, Nestlé Việt Nam đã có những hành động cụ thể trong việc đối phó và xử lý với vấn đề rác thải nhựa. Phương thức tiếp cận mà Nestlé hướng đến là xây dựng một hệ thống kinh tế tuần hoàn và bền vững, tập trung vào 3 trọng tâm chính: 

  1. Phát triển bao bì bền vững cho tương lai
  2. Xây dựng và định hình một tương lai không rác thải 
  3. Nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong việc sử dụng và xử lý bao bì sản phẩm. 

  Nestlé mong muốn đóng vai trò tiên phong trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng, tạo cảm hứng để khuyến khích mọi người hành động cũng như đi đầu trong cải tiến và đổi mới để đạt được mục tiêu đề ra. Một vài sáng kiến tiêu biểu mà Nestlé đã và đang thực hiện tại Việt Nam trong những năm qua bao gồm:

  Nestlé Việt Nam là công ty đầu tiên tại Việt Nam sử dụng ống hút giấy có chứng chỉ bảo vệ rừng bền vững FSC. Đây là một nỗ lực quan trọng góp phần giảm thiểu khoảng 700 tấn rác thải nhựa mỗi năm. La Vie là công ty đầu tiên sử dụng chai nhựa tái chế r-PET và sử dụng chai thủy tinh. Những cải tiến này góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường. Tất cả các nhà máy của Nestlé tại Việt Nam đã đạt mục tiêu "Không chất thải chôn lấp ra môi trường" từ năm 2017. Tất cả các nhà máy và văn phòng của Nestlé tại Việt Nam cũng đã đạt mục tiêu không sử dụng nhựa một lần tại nơi làm việc.

  Nhiều Doanh nghiệp tích cực hành động giảm thiểu rác thải nhựa năm 2022

  Nestlé đồng hành cùng Trung tâm Truyền thông Tài nguyên & Môi trường (Bộ TNMT) triển khai Chiến dịch "Nói không với Ống hút Nhựa" tại 1.500 trường học trên toàn quốc. Nestlé hỗ trợ và hợp tác với một doanh nghiệp xã hội triển khai dự án phân loại và thu gom rác tại nguồn tại hơn 4.000 học sinh tại 4 trường tại thành phố Hồ Chí Minh trong 2 năm 2019 - 2020. Nestlé Việt Nam và La Vie là thành viên sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì PRO Việt Nam. DN cũng tích cực tham gia và đóng góp ý kiến cùng Bộ TNMT trong việc xây dựng và phát triển Cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR).

  Đầu tháng 12/2021, Nestlé tại Việt Nam chính thức công bố Cam kết Trung hòa Nhựa đến năm 2025. Cam kết Trung hòa Nhựa cùng với những chương trình hành động cụ thể mà doanh nghiệp công bố vừa qua là một nỗ lực không ngừng tiếp theo mà Nestlé đặt ra trong hành trình xây dựng một tương lai không rác thải, vì một Việt Nam ngày càng xanh, sạch và đẹp hơn.

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện