DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Facebook đã thay đổi thế giới như thế nào sau 15 năm hoạt động?

09/02/2019

Facebook đã mở rộng từ Bắc Mỹ sang châu Âu, và tăng trưởng nhanh chóng tại châu Á. Facebook hiện đang có độ phủ lớn nhất so với tất cả các trang mạng xã hội khác trên thế giới.
Mục lục bài viết

  Dù có quá nhiều vấn đề, Facebook vẫn có thể coi như một câu chuyện thành công nổi trội. Câu chuyện của Facebook bắt đầu từ 15 năm trước đây tại một phòng ký túc xá của trường Harvard, và giờ đây, cứ 2 người trẻ từ 13 tuổi trở lên trên thế giới thì có hơn 1 người dùng Facebook.

  Facebook chỉ không tồn tại ở Trung Quốc nơi trang mạng xã hội này bị cấm. Facebook đã mở rộng từ Bắc Mỹ sang châu Âu, và tăng trưởng nhanh chóng tại châu Á. Facebook hiện đang có độ phủ lớn nhất so với tất cả các trang mạng xã hội khác trên thế giới.

  Về mặt tài chính, Facebook cũng cực kỳ thành công. Ở thời điểm năm 2012, khi mà Facebook tiến hành IPO, tâm lý hoài nghi đã ngự trị. Cùng năm đó, Facebook công bố lợi nhuận chỉ 53 triệu USD. Từ đó đến nay, Facebook đã ngày một củng cố vị thế trong vai trò công cụ quảng cáo hiệu quả.

  Doanh thu của Facebook, phần lớn từ quảng cáo, tăng 37% trong năm ngoái lên mức 55,8 tỷ USD, cao hơn hẳn nhiều công ty công nghiệp lớn như Caterpillar hay Lockheed Martin. Và với việc người dùng sản xuất nhiều nội dung miễn phí cho Facebook, công ty kiếm được lợi nhuận khủng, ước tính khoảng 22 tỷ USD trong năm ngoái.

  Những người từng có quan điểm hoài nghi về Facebook và khả năng quảng cáo của Facebook có thể trở nên phổ biến biết rằng người dùng dùng Facebook rất nhiều trên máy tính, thế nhưng không mấy ai lạc quan về khả năng Facebook sẽ trở nên phổ biến trên điện thoại thông minh.

  Facebook bắt đầu cho chạy quảng cáo đối với người dùng di động vào tháng 3/2012, 2 tháng trước ngày IPO. Cùng năm đó, chỉ khoảng 11% doanh thu quảng cáo của Facebook đến từ điện thoại di động. Trong năm ngoái, Facebook thu được khoảng 93% doanh thu quảng cáo từ các thiết bị di động.

  Tất cả những điều được nói đến ở trên đồng nghĩa rằng ai đó khuyên bạn mua cổ phiếu Facebook hoàn toàn đúng đắn. Facebook hiện đang là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ 6 trên thế giới, ước tính khoảng 475 tỷ USD.

  Cổ phiếu của Facebook đã tăng hơn 4 lần, kể cả đã giảm sâu trong nửa sau năm 2018. Nếu bạn đầu tư 100USD vào cổ phiếu Facebook khi công ty này IPO, số tiền đó giờ tương đương 346 USD.

  Dưới đây là sự phát triển của Facebook trong 15 năm qua thể hiện qua 4 biểu đồ:

  Gần 90% người dùng Facebook hiện đang sống ngoài Mỹ và Canada.

  Facebook đã tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ qua.

  Hoạt động kinh doanh trên điện thoại di động của Facebook đã tăng trưởng ấn tượng, đóng góp phần lớn doanh thu của Facebook.

  Nếu bạn đầu tư 100USD vào cổ phiếu Facebook khi công ty này IPO, giờ bạn hẳn đã có hơn 400USD.

  Nguồn: BizLive

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện