DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Cả trăm cả nghìn người bán ô nhưng chỉ anh chàng này thành triệu phú dù không chi 1 đồng marketing: ‘Hãy là con bò tím trên cánh đồng toàn bò trắng’

03/05/2022

Những cơn mưa gió mùa đã góp phần giúp chàng thanh niên trở thành triệu phú.
Mục lục bài viết

  Ý tưởng khởi nghiệp bị chê cười

  Là người giàu sáng tạo và có tầm nhìn, Pratik Doshi (Ấn Độ), không muốn trói mình vào các tiêu chuẩn chung của xác hội để xác định khái niệm "thành công". Trong khi bạn bè đều muốn làm những công việc có thu nhập cao và ổn định như bác sĩ, luật sư hay kĩ sư, anh lại chọn con đường khác dù anh cũng có bằng MBA. Một lần, khi được hỏi về lựa chọn nghề nghiệp, anh trả lời rằng mình muốn làm người bán ô che mưa che nắng. Ý tưởng của anh đã không ít lần bị bạn bè và người xung quanh cười nhạo vì quá tầm thường.

  Pratik sinh ra trong một gia đình kinh doanh trung lưu ở Mumbai. Lớn lên, thay vì tiếp quản việc kinh doanh của cha, anh quyết định khởi nghiệp. Sau khi lấy bằng MBA, anh mạo hiểm thực hiện ước mơ kinh doanh của mình. Pratik thành lập Cheeky Chunl năm 2014, bán ô trong một khu chợ nhỏ. Nhờ bán hàng "có tâm", anh có một lượng khách hàng trung thành nhất định. Từ đó, anh tạo ra nhiều chiếc ô có thiết kế độc đáo với giá cả phải chăng.

  Cả trăm cả nghìn người bán ô nhưng chỉ anh chàng này thành triệu phú dù không chi 1 đồng marketing: ‘Hãy là con bò tím trên cánh đồng toàn bò trắng’

  Lý do mà Pratik đưa ra là việc kinh doanh ô kiểu này có thể giúp anh tiếp cận với thị trường lớn, chưa được khai thác. Thứ hai, anh muốn công việc của mình không bị nhàm chán, lặp đi lặp lại mỗi ngày. "Ở Ấn Độ, bạn không thể làm ngơ những cơn mưa dù thích hay không. Nhu cầu sử dụng ô của mọi người rất lớn. Tôi muốn dùng sản phẩm của mình để thay thế những chiếc ô kiểu cũ trên thị trường", Pratik chia sẻ.

  Hành trình chông gai

  Pratik dùng tiền tiết kiệm từ việc làm gia sư trong những ngày học đại học để đầu tư thiết kế sản phẩm. Sau đó là sản xuất là lập trang web. Thời gian đầu, Cheeky Chunk bán được 500 chiếc ô thông qua bạn bè và người thân của Pratik. Đáng buồn thay, hầu như không có khách hàng mới tìm đến họ. Để hỗ trợ Pratik cắt giảm chi phí, cha của anh đã cho phép đội ngũ sản xuất đến nhà máy. Tháng 6/2015, Pratik và 4 công nhân sản xuất ra 700 chiếc ô trong tháng đầu tiên. Dù vậy, việc kinh doanh thua lỗ ngay từ đầu ngay cả khi anh chi tiền để quảng cáo trên mạng xã hội. Điều đó khiến anh vô cùng phiền não và thất vọng.

  Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi theo chiều hướng tích cực nhờ một cơn mưa. Một ngày gió mùa nọ, trời đổ mưa lớn, giúp sản phẩm của Pratik bán rất chạy. Ước tính, anh đã bán được tới 400 chiếc ô chỉ trong ngày hôm đó. Trong chưa đầy 3 tuần, sản phẩm của Cheeky Chunk đã thống trị trên Amazon và thậm chí được gọi là loại ô được bán nhiều nhất từ trước đến nay. Pratik cho biết phần lớn doanh thu đến từ các trang thương mại điện tử lớn và một số cửa hàng bán lẻ ở các khu vực lân cận. Cuối mùa đó, Cheeky Chunk đã bán được gần 10.000 chiếc ô.

  Trở thành triệu phú

  Nhờ thiết kế tạo kết nối cảm xúc của người dùng và có giá rất phải chăng, Cheeky Chunk đã chiếm được cảm tình của nhiều người tiêu dùng Ấn Độ. Công ty thu về nhiều triệu USD chỉ từ những chiếc ô nhỏ bé. Cũng nhờ đó, Pratik đã trở thành triệu phú và là tấm gương khởi nghiệp nổi bật ở Ấn Độ.

  Chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, Pratik cho biết Cheeky Chunk hầu như không chi đồng nào cho marketing bởi theo anh, yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công của họ chính là sự hài lòng của khách hàng. Nói về thành công của mình, anh ví von: "Hãy trở thành một con bò màu tím trên cánh đồng toàn bò trắng".

  Theo Cafef.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện