DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Cổ đông Năm Bảy Bảy đau đầu vì mất hàng trăm tỷ mỗi ngày sau thảm họa Carina

29/03/2018

Sở hữu 95% vốn của công ty Hùng Thanh, văn phòng cùng ở một tòa nhà, website vẫn giới thiệu Carina như là "của mình" nhưng khi thảm họa Carina xảy ra, Năm Bảy Bảy đã phũ phàng phủ nhận vai trò của mình trong dự án Carina.
Mục lục bài viết

  Nỗi đau từ thảm họa Carina 

  Nỗi đau mà thảm họa Carina đổ xuống người dân khu chung cư này sẽ chẳng thể nguôi ngoai khi mười mấy con người mãi mãi không còn được đoàn tụ với gia đình, người thân nữa. Những giọt nước mắt đau lòng khi mất đi người thân, mất đi tổ ấm đã chắt chiu dành dụm cả đời lã chã rơi. Nhìn những nỗi đau ấy, kể cả những người chỉ tiếp cận được thông tin qua các con chữ thôi cũng đã không tiếc lời lời oán thán về sự vô trách nhiệm của một số người, về chất lượng phòng cháy, về chủ đầu tư…

  Thảm họa Carina cướp đi rất nhiều thứ và còn một thứ nữa mà trước nỗi đau thương, mất mát của nhiều gia đình người ta chưa kịp nói đến, đó là: giá cổ phiếu NBB của Năm Bảy Bảy lao dốc không phanh. Từ ngưỡng 25.500 đồng trước thảm họa, cổ phiếu tính đến hết ngày 27/3 chỉ còn 20.600 đồng, tức, gần 480 tỷ đồng vốn hóa đã bay hơi chỉ trong mấy ngày. Những nhà đầu tư đặt trọn niềm tin vào NBB giờ chỉ còn biết mòn mỏi đặt lệnh bán sàn mà không ai thèm mua.

  Thiệt hại của nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu NBB hiện cũng chưa thể tính hết khi mà giá cổ phiếu vẫn trong trạng thái bán sàn chất đống không ai mua.

  Biến động giá cổ phiếu NBB 1 tháng qua

  Năm Bảy Bảy phủi trách nhiệm giữa thảm họa Carina?

  Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Toà nhà gồm ba blocks cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí... và hơn 700 căn hộ. Carina Plaza được giới thiệu do Công ty Hùng Thanh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Hùng Thanh chính là công ty con mà Năm Bảy Bảy nắm giữ đến 95% vốn góp.

  Với việc Năm Bảy Bảy sở hữu đến 95% vốn góp của Hùng Thanh thì chuyện Năm Bảy Bảy hay Hùng Thanh hay Năm Bảy Bảy và Hùng Thanh cùng là đơn vị liên đới chịu trách nhiệm thì có lẽ cũng là điều đương nhiên.

  Trước thảm họa Carina và cho đến bây giờ, website của Năm Bảy Bảy vẫn giới thiệu dự án Carina như là "của mình". Nhưng, điều đáng buồn là, thảm họa Carina xảy ra và có lẽ hàng loạt những lời trách móc và gánh nặng trách nhiệm khiến Năm Bảy Bảy phải nhanh chóng phủ nhận mình là chủ đầu tư của dự án. Trong bản công bố thông tin Năm Bảy Bảy gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM, công ty này ghi rõ: "Công ty Năm Bảy Bảy chỉ sở hữu vốn góp vào Công ty Hùng Thanh, công ty Hùng Thanh có pháp nhân độc lập và là chủ đầu tư duy nhất của dự án chung cư Carina theo quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 59/Q2Đ-SXD-PTN ngày 25/5/2009". Năm Bảy Bảy cũng không quên nhắc nhở cổ đông: "Xin quý cổ đông lưu ý giữa sở hữu phần vốn góp và sở hữu dự án, chủ đầu tư-sở hữu dự án phải được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép".

  Rành rọt đến từng chữ như vậy thì có lẽ, Năm Bảy Bảy đã nghiên cứu kỹ từng từ, từng chữ, từng con số, từng câu luật để bất cứ lời oán than nào gửi đến công ty cũng đều là vạ gió và Năm Bảy Bảy sẽ chẳng chịu trách nhiệm gì.

  "Mẹ" Năm Bảy Bảy và "con" Hùng Thanh liên quan nhau thế nào?

  Ngoài tỷ lệ sở hữu 95% thì "mẹ" Năm Bảy Bảy và "con" Hùng Thanh liên quan nhau có đủ nhiều hay không mà cái lắc đầu "phủi" trách nhiệm của Năm Bảy Bảy dễ dàng đến vậy?

  Theo Bản cáo bạch phục vụ cho mục đích huy động vốn của Năm Bảy Bảy mới giữa năm 2017 vừa qua cho thấy, văn phòng công ty Năm Bảy Bảy nằm ở tòa nhà Carina Plaza, 1648 Võ Văn Kiệt còn văn phòng của công ty Hùng Thanh cũng nằm ngay tầng 3, block B, Carina Plaza. "Mẹ Năm Bảy Bảy" và "con Hùng Thanh" gần nhau về mặt địa lý vô cùng. 

  Cũng trong bản cáo bạch mà Năm Bảy Bảy gửi đến nhà đầu tư giai đoạn đi tìm vốn, Năm Bảy Bảy ghi rõ: "Công ty hiện đang chuẩn bị mọi nguồn lực để triển khai khởi công các dự án đã sẵn sàng về mặt pháp lý nhằm kịp thời tung ra các sản phẩm bắt kịp đà phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong thời gian tới. Các dự án công ty đang thực hiện với tư cách là chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư có đến 10 dự án trong đó có Khu căn hộ Carina Plaza.

  Bản cáo bạch ghi rõ như vậy nhưng thảm họa Carina xảy ra thì mọi ngôn từ của Năm Bảy Bảy đều muốn thể hiện ở mức cao nhất rằng "tôi không liên quan".

  Nếu nói theo cách của Năm Bảy Bảy, những doanh nghiệp lâu nay được mệnh danh là các công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam như Vingroup hay Novaland cũng chẳng liên quan gì đến hàng loạt dự án đồ sộ mà các công ty con của họ dựng xây?

  Theo Trí thức trẻ

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện