DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Nhìn về doanh nghiệp sau chiến tích mang tên "U23 Việt Nam"

31/01/2018

Điều gì đã biến một đội U23 Việt Nam thua ngay từ vòng bảng giải đấu “ao làng” SEA Games lại lột xác ngoạn mục đến vậy? Và những bài học bổ ích và giá trị nào mà doanh nghiệp chúng ta có thể rút ra để có thể vận dụng trong quản lý vận hành một doanh nghiệp, một tổ chức để tạo sự đột phá đưa doanh nghiệp, tổ chức lên tầm cao mới, vươn ra biển lớn.
Mục lục bài viết

  Dưới góc nhìn của những nhà quản lý, thông qua thành công của HLV Park Hang Seo với đội tuyển U23 Việt Nam - Mặc dù mới tiếp quản chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam mới được hơn 3 tháng, nhưng "ngài" Park đã làm nên kỳ tích trong lịch sử của bóng đá Việt Nam - lần đầu tiên đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào đến chung kết U23 châu Á.

  “Chuyến phiêu lưu” của đội tuyển U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á đã kết thúc không được trọn vẹn khi chịu thất bại trước đội tuyển U23 Uzbekistan trong trận chung kết với tỉ số sít sao và đành chấp nhận ngôi Á quân. Nhưng những gì các em đã thể hiện đã để lại nhiều bài học ý nghĩa:

  1. Nghịch cảnh không phải là kẻ thù hãy biến nó thành trợ thủ cuả mình.

  Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để bạn, nhân viên của bạn, doanh nghiệp của bạn khám phá giới hạn bấy lâu mà bạn không nghĩ được rằng doanh nghiệp mình có thể làm được thậm chí là sẽ làm tốt hơn thế.

  Một đội tuyển ở quốc gia chưa từng thi đấu dưới tuyết đối đầu với đối thủ mạnh đã quen với cảnh đóng băng. Chứng tỏ rằng sự kiên cường của U23 Việt Nam cho thấy sức mạnh tinh thần mới là cội nguồn của thành công, sự nỗ lực, chiến thắng chính giới hạn của bản thân. Đó mới là vẻ đẹp của bên trong mỗi chúng ta.

  2. Kết quả trước mắt không quan trọng bằng cách mình thực hiện nó như thế nào.

  Cách mình làm thế nào đôi khi quan trọng hơn kết quả trước mắt. Cách mà doanh nghiệp tạo nên giá trị cho cộng dồng cho xã hội quan trọng hơn những tài sản mà doanh nghiệp thu về. Cứ chơi đẹp, làm tốt, tạo nên những giá trị tốt thì thắng thua được mất thế nào cũng có những người nể trọng và ủng hộ. Rồi sẽ thành công.

  3. Muốn gặt hái được những thành quả bình thường không thể thiếu sự trui rèn.

  Người hâm mộ cả nước yêu mến, dành mọi tình cảm cho đội tuyển U23 không chỉ vì lần đầu tiên họ làm nên lịch sử, không chỉ vì Huy chương bạc của một giải đấu châu lục. Mà hơn thế, người hâm hộ nhìn thấy ở họ là một thế hệ cầu thủ được đào tạo một cách nghiêm túc không chỉ về chuyên môn và còn được rèn luyện một cách nghiêm túc về mọi mặt.

  Trong đội tuyển, có những cầu thủ có thể trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế lưu loát bằng tiếng Anh. Các em trình diễn những trận đấu đẹp, thăng hoa chứ không cay cú hay thắng thua; ở họ là họ tinh thần thượng võ, ý chí, sự bền bỉ, dốc hết sức mình vì màu cờ sắc áo. Điều làm nên thành công ở các em chính là sự đam mê dành cho bóng đá, niềm tin và ý chí kiên cường, không sợ hãi trước mọi khó khăn.

  Trong doanh nghiệp, mỗi cá nhân trong tập thể đều dốc hết sức mình, làm việc bằng tất cả sự đam mê và niềm tin chiến thắng thì chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ thành công trên mọi mặt.

  4. Điều gì làm bạn trở nên thành công

  • Kỹ thuật làm nên cầu thủ giỏi - Văn hòa làm nên cầu thủ Fairplay.
  • Kiến thức làm nên con người giỏi - Vốn sống làm nên con người đẹp.
  • Chuyên môn tạo nên doanh nghiệp mạnh - Mục tiêu, chiến lược, giá trị cốt lõi tạo nên doanh nghiệp có tầm nhìn.

  5. Lựa chọn cho mình một người thầy, một người lãnh đạo giỏi.

  Cầu thủ muốn giỏi cần gặp đúng huấn luyện viên.

  Doanh nghiệp muốn phát triển cần có người lãnh đạo phù hợp.

  Người lãnh đạo phù hợp là người thổi vào từng nhân viên, thổi vào doanh nghiệp sự tự tin, biết phát huy những điểm mạnh của mình, những điểm yếu cũng được khai thác để biến thành lợi thế.

  Chỉ đến thời của thầy Park Hang Seo, chúng ta mới thấy đôi của chân của các cầu thủ Việt thật phi thường với nụ cười của họ, ý chí của họ tự tin theo từng vòng bóng lăn như có phép thuật, bất kể đối thủ trước mắt là ai. Thầy trò U23 Việt Nam đã chứng minh điều này một các rõ ràng và chân thực nhất. Chỉ khi tích cực, tự tin thì các năng lực của mỗi người mới được thể hiện một cách tốt nhất.

  6. Làm mọi việc dựa trên tinh thần và trách nhiệm.

  Khi cầu thủ đá bóng vì một dân tộc đằng sau lưng họ trở thành những con người khác.

  Lãnh đạo doanh nghiệp cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn, khi họ biết sống và làm việc không còn chỉ vì bản thân mình

  Nguồn: Đặng Ngọc Anh (TGĐ VCEO)

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện