DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Chứng khoán Việt Nam đang bị định giá thấp

28/09/2020

AFC Vietnam Fund cho biết, chỉ số VN-Index năm 2020 sẽ có P/E ở mức 14,5 lần là khá thấp so với S&P 500 ở mức 27,3 lần, Shanghai Composite Index là 17,6 lần, Thailand SET Index là 21,8 lần, Eurostoxx 50 Index là 21,3 lần.
Mục lục bài viết

  Quỹ AFC Vietnam Fund mới công bố báo cáo trong đó nhận định chứng khoán Việt Nam được định giá thấp hơn rõ rệt so với các thị trường khác.

  Điều này thể hiện khi xem xét sự ổn định của đồng tiền so với USD, mức tăng trưởng GDP năm nay dự kiến dương và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn liên tục chảy vào.

  AFC Vietnam Fund dẫn số liệu từ Bloomberg cho biết, chỉ số VN-Index năm 2020 sẽ có P/E ở mức 14,5 lần là khá thấp so với S&P 500 ở mức 27,3 lần, Shanghai Composite Index là 17,6 lần, Thailand SET Index là 21,8 lần, Eurostoxx 50 Index là 21,3 lần.

  Trên thế giới, các ngân hàng trung ương triển khai chính sách “tiền miễn phí” (hạ lãi suất về mức 0%, thậm chí âm) và kết quả dễ thấy nhất của chính sách này là đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt là ở nhóm nhỏ cổ phiếu công nghệ.

  Như hệ quả của sự tham lam trên thị trường tài chính, định giá của cổ phiếu Mỹ hiện đã cách khá xa so với diễn biến thực của nền kinh tế. Tại châu Âu, nhà đầu tư cũng mong đợi về một mẫu hình hồi phục chữ “V”, tuy nhiên đó là một chặng đường thử thách khi xét đến xu hướng kém tích cực của các hoạt động kinh tế.

  Trong khi đó, Việt Nam đang phát triển tốt hơn nhiều quốc gia với động lực chính là hoạt động xuất khẩu đã ổn định trở lại, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh như một giải pháp quan trọng giúp hồi phục kinh tế trong bối cảnh đại dịch.

  Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh sau khi Chính phủ chặn thành công đợt dịch bùng phát lần thứ hai trong tháng 7. Sự lạc quan về mức độ hồi phục của nền kinh tế giúp VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 10,4% và 16,1% trong tháng trước. Nhà đầu tư trong nước vẫn dẫn dắt thị trường, trong khi khối ngoại tiếp tục bán ròng. Các khoản đầu tư của AFC Vietnam Fund nhờ đó cũng tăng 8,6%, nâng tỷ suất lợi nhuận từ khi thành lập đến nay lên trên 77%.

  Chuyên gia của quỹ này cho rằng cổ phiếu ngân hàng đang là động lực thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường khi một số mã tăng hơn 20%. Thị trường vẫn chưa thể trở lại trạng thái như tháng 1/2020 nhưng đã chạm vùng giá cách đây nửa năm – thời điểm thị trường bị bán tháo vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh.

  AFC Vietnam Fund được quản lý bởi Asia Frontier Capital (Vietnam) Limited và chính thức vào Việt Nam từ năm 2013. Quỹ này nắm giữ các khoản đầu tư dài hạn 5-7 năm tại doanh nghiệp niêm yết Việt Nam, trong đó tập trung vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

  Nguồn: theleader.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện