DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Nước mắt và nụ cười công nghệ nước sạch MET

21/09/2020

Công nghệ xử lý nước MET là công nghệ xử lý nước 3 không: Không lõi lọc, không hóa chất, không điện năng. Hệ thống xử lý này hoàn toàn hoạt động theo công nghệ cơ học, sử dụng 100% từ những nguyên liệu có sẵn trong nước. Với MET, các loại nước thải sau khi xử lý xong sẽ đảm bảo chuẩn sạch về nguồn nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
Mục lục bài viết

  Có cơ duyên, tôi được biết đến anh Tiến Anh – CEO công ty TNHH Công nghệ TA, người đang sử hữu công nghệ xử lý nước MET “độc nhất vộ nhị” trên thế giới. Càng tìm hiểu tôi càng tò mò hơn về sản phẩm đặc biệt này. Và tôi đã chủ động xin gặp anh….

  Đúng 2 giờ chiều, theo lịch hẹn tôi đã đến văn phòng làm việc của anh ở Kim Mã Thượng. Đây là văn phòng anh mới chuyển về được gần 2 tháng nay, vẫn đang trong giai đoạn setup và hoàn thiện nên vẫn còn khá đơn sơ. Người đàn ông ấy chờ sẵn chúng tôi tại phòng làm việc, phong cách giản dị, năng động với áo phông, quần jean; Nụ cười niềm nở, phóng khoáng lúc nào cũng hiện hữu trên gương mặt đó làm tôi có một ấn tượng đặc biệt dành cho anh.

  Anh Vũ Tiến Anh – CEO công ty TNHH Công nghệ TA đang chia sẻ với tôi về câu chuyện của anh với công nghệ MET.

  Vì đã từng gặp nhau trước đó nên chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện khá cởi mở và thoải mái. Anh cho biết, công nghệ xử lý MET này vốn không phải do anh phát minh ra. Người phát minh ra công nghệ này là bố vợ của anh. Và anh chỉ là người kế thừa và phát triển công nghệ này mà thôi.

  Rồi anh kể mình vốn xuất thân từ một gia đình làm kinh doanh gang thép trên Thái Nguyên nên từ bé anh không phải gặp quá nhiều khó khăn về kinh tế. “Tôi xuất phát điểm không thấp, trước tôi có kinh doanh gang thép cùng gia đình. Ở thời điểm đó tôi đã có 3 cái nhà và vài lô đất trên thái nguyên rồi”, anh tâm sự.

  Đến năm 2014, anh được mẹ hỗ trợ mua một căn nhà ở Hà Nội và anh quyết định chuyển xuống Hà Nội ở luôn. Thời điểm đó riêng chỉ tiền cho thuê nhà anh cũng đã có hơn 100 triệu/ 1 tháng. Có thể nói, cuộc sống của anh là niềm mơ ước của rất nhiều người.

  Cuộc đời không ai biết trước được chữ ngờ. Sau khi lấy vợ, anh bắt đầu bén duyên và có tình yêu với công nghệ xử lý nước MET do bố vợ phát minh ra. Khi anh quyết định sẽ bỏ tất cả để chuyên tâm phát triển sản phẩm này thì sóng gió bắt đầu ập đến. Khi kể lại câu chuyện này, gương mặt anh thoáng nét buồn, nụ cười gượng gạo, giọng nói trầm lại và chất chứa nhiều tâm sự hơn.

  Mẹ anh phản đối quyết định này của anh. “Thời điểm đó, mẹ tôi rất quả quyết. Bà nói rằng nếu như tôi không nghe lời bà mà bỏ ngay ý định đó thì bà sẽ thu lại nhà và cắt hết mọi quyền trợ cấp, thậm chí sẽ từ mặt tôi luôn”. Nụ cười buồn thoáng xuất hiện trên gương mặt anh.

  Sau khi anh thành lập doanh nghiệp vào năm 2016 để phát triển công nghệ MET, mẹ anh đã giữ đúng lời hứa của mình: Thu lại nhà, cắt hết tất cả mọi trợ cấp và không còn nói chuyện với anh nhiều như trước nữa. Và có lẽ bởi áp lực bên phía nhà chồng quá lớn nên chính vợ của anh cũng phản đối không muốn cho anh đi theo con đường này để gia đình được êm ấm.

  Anh kể, lúc này ngoài việc phải lo kinh tế gia đình cho vợ cho con, anh còn phải lo làm thế nào để có thể nuôi sống được doanh nghiệp, đảm bảo cuộc sống cho anh em nhân viên đồng hành cùng mình thời điểm đó. “Thời gian này gần như lúc nào tôi cũng bị stress, căng thẳng vô cùng. Không chỉ khó khăn về giấy tờ, pháp lý, thủ tục , tài chính mà công nghệ này thời điểm đó có đến 90% khách hàng nghi ngờ và từ chối tiếp nhận sản phẩm. Lúc đó tôi thấy mình đã không lường hết được mọi chuyện. Thời điểm đó đã có lúc tôi muốn buông xuôi…Buồn. Nản. Thất vọng với chính bản thân mình. Và mình đã từng muốn dừng lại. Đó chính chính xác là những cảm xúc của anh thời điểm đó”, anh tâm sự. Lúc này ánh mắt anh đăm chiêu, nhìn xa xăm hơn. Nhưng chỉ 1 giây sau anh đã lấy lại được tinh thần, vẫn với nụ cười dạng dỡ đó anh nói tiếp: “Nhưng tính mình không buồn được lâu. Giỏi lắm chỉ buồn một hôm thôi sau đó mình vực dậy được tình thần cho mình. Tự mình cổ vũ, động viên mình đứng lên đi tiếp”.

  Rất nhiều lần công nghệ của anh đã bị phản bác, không được sự đồng ý từ các hội đồng chuyên môn trong nước. Anh cho biết, sau khi được đánh giá cao và nhận được rất nhiều giải thưởng lớn ở quốc tế, anh quyết định thi một cuộc thi tại Việt Nam. Cuộc thi anh tham dự là cuộc thi “Chương trình khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu” do VCIC thuộc Bộ khoa học công nghệ kết hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức.

  Mô hình công nghệ xử lý nước MET. Đây là công nghệ xử lý nước 3 không: không lõi lọc, không hóa chất, không điện năng.

  Anh nhớ lại: “Cho đến giây phút cuối cùng thì hồ sơ của tôi tại cuộc thi này suýt bị loại. Lý do duy nhất họ đưa ra là công nghệ này hoàn toàn không có cơ sở và căn cứ. Tất cả những lý luận cũng như những bằng chứng tôi đưa ra đều bị phản bác hết. Ở thời điểm đó họ còn tổ chức cả hội đồng chuyên môn để tôi bảo vệ sáng chế của mình. Tuy nhiên, tất cả đều đánh giá là không khả thi”.

  Anh kể rằng, lúc đó anh đã rất buồn. Việc anh quyết định thi cuộc thi trong nước là vì anh và mọi người trong team muốn phát triển sản phẩm này trong nước đầu tiên. Nhưng thực tế, trong khi công nghệ này được đón nhận nồng nhiệt và trân trọng ở nước ngoài thì đổi lại ở trong nước anh chỉ nhận được sự lạnh nhạt, không tin tưởng”.

  “Đã có những lúc tôi nản chí, muốn buông xuôi, muốn đưa công nghệ này ra nước ngoài cũng giống như bao công nghệ khác. Tôi muốn đưa sang Mỹ, sang Châu Âu để phát triển vì ở Việt Nam không thể tiếp nhận được và gặp quá nhiều khó khăn, quá khó để phát triển. Tuy nhiên, khi ngồi suy nghĩ nghiêm túc, và suy xét lại một cách kỹ lưỡng thì mọi người vẫn quyết định giữ lại công nghệ này ở Việt Nam, khẳng định và đánh dấu là một sản phẩm của Việt Nam cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực của con người Việt Nam. Sau rất nhiều nỗ lực đến thời điểm hiện tại thì mọi người đã bắt đấu tiếp nhận và có những phản hồi tích cực về sản phẩm…”, anh trải lòng.

  “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực đi con đường riêng của mình, chứng minh cho mọi người thấy bằng kết quả. Mục tiêu của tôi sẽ không chỉ phát triển ở trong nước mà tôi sẽ đưa công nghệ MET trở thành công nghệ xử lý nước phổ biến trên toàn thế giới”, anh Tiến Anh quả quyết.

  Ngồi với anh hết cả buổi chiều mà câu chuyện cũng như những tâm sự của anh vẫn còn nhiều lắm.

  Tiễn chúng tôi ra về anh hẹn: “Sau khi anh đi công tác về anh sẽ mời các em lên tận xưởng của anh ở Thái Nguyên để tham quan và gặp cả bố vợ anh nữa nhé. Ông thú vị lắm! Bây giờ gia đình đang rất cổ vũ cho thành công bước đầu của công nghệ MET. Lúc đầu gia đình ngăn cản cũng chỉ là lo cho bước đi khởi nghiệp của anh Thôi” – ánh mắt anh sáng lên và nở nụ cười lớn.

  Công nghệ xử lý nước MET là công nghệ xử lý nước 3 không: Không lõi lọc, không hóa chất, không điện năng. Đây được coi là Công nghệ xử lý nước bằng năng lượng cơ học tự sinh đầu tiên trên thế giới.
  - Tháng 7/2019 công nghệ xử lý nước MET đã được cấp Bằng độc quyền sáng chế độc quyền về xử lý hệ thống nước thải, nước ngầm trong sinh hoạt.
  - Từ 2018- 2019 công nghệ MET nhận được nhiều giải thưởng lớn danh giá như:
  + Giải vàng tại cuộc thi Giải pháp công nghệ toàn cầu iCAN 2017 tổ chức tại Canada
  + Giải bạc tại cuộc thi công nghệ môi trường xanh tốt nhất thế giới (Idea & Invention Expo) tổ chức tại Nhât Bản.
  + Giải vàng quốc tế tại cuộc thi 2018 Japan Design.
  + Công nghệ dẫn đầu tại Singapore cùng với 4 giải thưởng khác tại Đài Loan....
  - Cuối năm 2019, Công ty TNHH Công nghệ Xử lý nước TA được công nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ.
  Đến nay, công nghệ MET đã lắp đặt cho hàng nghìn hộ gia đình trên cả nước và ký kết với các công ty, đơn vị sản xuất công nghiêp như: Xi măng Chinfon (Hải Phòng), gỗ Bình Minh (Ninh Bình), Công ty ống nhựa DISMY (Hưng Yên), Poshaco, Công ty Cao su Đồng Nai, cơ sở sản xuất rượu tại Lập Lễ, Hải Phòng, Xưởng X467 Bộ Quốc phòng, Công ty in Nhân dân Bình Đinh, cụm công nghiệp An Xá, Nam Định, Khu Du lịch Sunset, xử lý nước giếng khoan cho nhiều trường học tại Hà Trung, Thanh Hóa do USAID tài trợ; 700 công trình xử lý nước giếng khoan cho hộ gia đình vv…

  Nguồn: doanhnghiepvn.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện