DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

CEO MicroStrategy từ nhiệm, thay thế là một người gốc Việt

09/08/2022

Quyết định đầu tư sai lầm của CEO MicroStrategy đã khiến ông phải từ nhiệm.
Mục lục bài viết

  Tờ The Verge đưa tin, Michael Saylor vừa tuyên bố rời khỏi vị trí CEO của công ty phần mềm do ông đồng sáng lập là MicroStrategy. Ông sẽ chuyển sang đảm nhiệm vị trí chủ tịch công ty. Niềm tin của Saylor vào Bitcoin đã biến công ty này thành mọt cỗ máy nắm giữ tiền số khổng lồ. Thông tin này tới khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đáng thất vọng. Họ thông báo khoản lỗ 1,062 tỷ USD, hầu hết vì đầu tư vào Bitcoin.

  Phong Le – người hiện là Giám đốc tài chính của MicroStrategy sẽ đảm nhiệm vị trí CEO của Saylor. Ông được mong đợi sẽ "dẫn dắt tổ chức trong dài hạn vì hoạt động kinh doanh và tăng trưởng dài hạn của công ty và chiến lược mua Bitcoin của họ", Le nói trong tuyên bố.

  Thông điệp của MicroStrategy gửi tới các nhà đầu tư nói rằng Saylor sẽ tiếp tục "giám sát chiến lược mua Bitcoin của công ty trên cương vị chủ tịch Hội đồng đầu tư của HĐQT". Hiện chưa rõ sẽ có dẫn tới sự thay đổi về mặt tổ chức nào khác không khi mà Saylor đã nắm vị trí quản lý MicroStrategy kể từ khi ông thành lập công ty vào năm 1989.

  "Tôi tin rằng sự tách biệt giữa vai trò Chủ tịch và CEO sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua và nắm giữ Bitcoin cũng như phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp. Trên cương vị Chủ tịch, tôi sẽ có thể tập trung hơn vào chiến lược mua Bitcoin và những sáng kiến liên quan tới Bitcoin trong khi đó, Phong sẽ nắm vị trí CEO để quản lý toàn bộ hoạt động của công ty".

  2 năm trước, Saylor đã chỉ đạo MicroStrategy tung ra 3,97 tỷ USD để gom 130.000 Bitcoin. Mức giá mua trung bình mà công ty này mua với mỗi Bitcoin khi ấy đã dần tăng kể từ năm 2020 và chạm mức 30.700 USD vào 31/3.

  Tuy nhiên, với mức giảm có lúc xuống chỉ còn 22.603 USD/1 Bitcoin, khoản đầu tư của MicroStrategy hiện chỉ trị giá nhỉnh hơn 3 tỷ USD. Như vậy, họ đã lỗ gần 1 tỷ USD.

  Ít người biết rằng, Saylor vốn không phải người xa lạ với những biến động trong thị trường tài chính. Theo CNBC, ông này từng mất 6 tỷ USD trong đợt cao điểm bong bóng dotcom trước đây.

  Năm 1999, MicroStrategy – công ty phần mềm của Saylor đã thừa nhận rằng họ phóng đại doanh thu và báo cáo nhầm lợi nhuận trong khi thực tế là công ty bị thua lỗ. Việc này đã khiến giá trị cổ phiếu của MicroStrategy giảm 11 tỷ USD trong 1 ngày.

  Hiện tại, 2 thập kỷ sau, MicroStrategy một lần nữa đối mặt với câu hỏi về hoạt động kế toán – liên quan tới khoản đặt cược 4 tỷ USD vào Bitcoin.

  Nguồn: The Verge

  Bài viết khác
  Zalo
  Gọi điện