DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Nguyên tắc 101% để biết yêu thương người khác và chính mình

16/01/2018

Các mối quan hệ luôn luôn rất quan trọng với bất kỳ người thành công nào và thường họ đã phát triển rất tốt các kỹ năng quan hệ với mọi người ở tuổi còn khá trẻ. Như chuyên gia nổi tiếng John C. Maxwell chia sẻ ông vẫn luôn nhớ lời khuyên mà bậc thầy của các mối quan hệ đưa ra trong cuốn sách Đắc Nhân Tâm: "Để kết bạn, trước hết, người ta phải thật thân thiện."
Mục lục bài viết

  Khi trưởng thành, ông càng tâm đắc với lời khuyên đó cũng như quyết tâm trở nên có chủ đích hơn và đưa các mối quan hệ lên một tầm cao mới trong đời mình. Đó là khi ông đưa ra quyết định liên quan đến các mối quan hệ: Tôi sẽ chủ động và đầu tư vào các mối quan hệ với mọi người.

  Nhiều người nghĩ rằng, có rất nhiều lúc chúng ta coi các mối quan hệ như chuyện đương nhiên. Vì thế, chúng ta không thường xuyên dành cho chúng sự quan tâm mà chúng xứng đáng và cần có. Nhưng các mối quan hệ tốt đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Để giữ cho mình luôn theo sát các mối quan hệ sao cho có thể đầu tư vào chúng đủ nhiều nhằm khiến chúng thành công, Maxwell chấp hành kỷ luật sau: Mỗi ngày ông đều có ý thức thực hiện một nỗ lực để ký thác một chút thiện ý vào các mối quan hệ của mình với mọi người. 

  Nếu bạn muốn cải thiện các mối quan hệ của mình qua những hành động hàng ngày thì hãy làm theo những chỉ dẫn sau của Maxwell:

  Đặt người khác lên trên hết

  Cách tốt nhất để bắt đầu một cách đúng đắn là đặt người khác lên trên hết. Cách cơ bản nhất để làm điều đó là thực hiện Quy tắc Vàng: Đối xử với người khác theo như cách bạn muốn họ đối xử với bạn. Nếu bạn áp dụng cách nghĩ này vào tất cả những phản ứng của bạn với người khác, bạn sẽ không thể mắc sai lầm.

  Nhưng còn có những cách khác để cho mọi người thấy là họ quan trọng và bạn quan tâm tới hạnh phúc của họ: Đi chầm chậm qua đám đông, nhớ tên mọi người, cười với từng người và nhanh chóng đưa ra sự trợ giúp. Người ta không quan tâm bạn biết bao nhiêu cho tới khi họ biết bạn quan tâm bao nhiêu.

  Đừng vác theo hành lý cảm xúc

  Không mấy thứ nặng nề như những tổn thương hay sự công kích từ quá khứ cứ giữ mãi trong lòng ngày này qua ngày khác trong đời một con người. Nếu bạn muốn tận hưởng thời gian của mình bên người khác, bạn phải loại bỏ những thứ như vậy đi. Bạn không thể cứ trì chiết những lỗi lầm cũ và nghĩ rằng có thể làm cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp. Nếu ai đó làm tổn thương bạn và bạn cần phải xử lý nó, đặt nó lên bàn, vậy thì hãy làm điều đó ngay. Giải quyết và vượt qua nó. Nếu nó không đáng để đem ra tranh cãi, hãy quên nó đi và bước tiếp.

  Dành thời gian cho những mối quan hệ quý giá nhất

  Hầu hết mọi người đều phân phối năng lượng quan hệ theo cơ sở đến trước, chăm sóc trước. Bất cứ ai lôi kéo được sự chú ý của họ trước đều ngốn sạch thời gian và năng lượng quan hệ của họ. Đó là lý do vì sao những người hay cằn nhằn, chứ không phải những người làm việc hiệu quả, thường làm người khác mất quá nhiều chú ý vào họ.

  Và đó cũng là lý do vì sao nhiều người chẳng còn gì để trao tặng khi họ trở về nhà từ chỗ làm. Trong khi gia đình lại là nơi mang lại những mối quan hệ quý báu nhất trong đời bạn. Những mối quan hệ đó nên được đặt lên đầu khi bạn lên kế hoạch sử dụng thời gian của mình. Sau đó là tới những mối quan hệ quan trọng khác. Đó là vấn đề đặt ra những ưu tiên hợp lý.

  Phục vụ mọi người một cách hạnh phúc

  Maxwell từng nghe một lãnh đạo trong ngành hàng không giải thích về việc tuyển dụng và huấn luyện được nhân viên trong ngành của ông khó đến thế nào. Ông nói rằng dịch vụ là thứ duy nhất họ có để bán, nhưng đó lại là thứ khó nhất để dạy vì chẳng ai muốn bị coi là người hầu kẻ hạ cả.

  Helen Keller nói: "Cuộc sống là một điều thú vị, và thú vị nhất là khi sống vì người khác." Phải khi càng sống lâu, mới mới càng tin rằng tăng thêm giá trị cho người khác là điều tuyệt nhất ta có thể làm trong cuộc đời này. Vì thế, khi phục vụ, Maxwell cố gắng để làm điều đó thật phấn khởi và với ảnh hưởng mạnh mẽ nhất.

  Thường xuyên bày tỏ tình yêu thương và sự hàm ơn

  Sau khi Maxwell bị đau tim, nhiều người hỏi tôi: "Cảm xúc chủ đạo của ông là gì? Là sợ hãi, hoảng loạn, băn khoăn?" Câu trả lời của ông khiến nhiều người trong số họ ngạc nhiên. Thực ra, nó cũng làm cả ông ngạc nhiên nữa. Đó là tình yêu. Hơn tất thảy mọi điều khác trong cái giờ phút đau đớn ấy, khi Maxwell không chắc liệu mình sẽ sống hay chết, ông muốn nói với những người gần nhất ông yêu họ biết bao – gia đình, những người làm việc cùng, bạn bè lâu năm. Maxwell học được một điều là thể hiện với những người mà bạn yêu mến rằng bạn yêu họ tới chừng nào không bao giờ là quá nhiều.

  Maxwell nghĩ nhiều người tin rằng cách tốt nhất để họ giúp đỡ người khác là chỉ trích họ, là ban phát cho người đó "sự thông thái" của họ. Nhưng ông không đồng ý. Cách tốt nhất để giúp mọi người là nhìn ra điều tốt đẹp nhất trong họ. Maxwell muốn động viên tất cả mọi người mà ông gặp. Ông muốn họ biết những điều tốt đẹp ông thấy trong họ.

  Maxwell thực hành quy tắc 101%. Ông tìm kiếm 1 điều mà mình ngưỡng mộ ở họ và trao cho họ 100% sự khích lệ cho điều đó. Việc này giúp ông yêu quý họ. Nó giúp ông yêu quý chính mình. Và còn điều gì tốt hơn thế nữa để bắt đầu một mối quan hệ?

  (Theo Trí Thức Trẻ)

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện