DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Lượng CO2 vẫn cao kỷ lục bất chấp các đợt phong tỏa vì Covid-19

25/11/2020

Sự suy giảm của sản xuất công nghiệp do đại dịch Covid-19 đã không tác động đáng kể tới mức tăng kỷ lục của khí nhà kính trong khí quyển, sự tăng nhiệt độ và thời tiết khắc nghiệt hơn, băng tan, mực nước biển dâng và axit hóa đại dương, theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
Mục lục bài viết

  CO2 tồn tại trong khí quyển hàng thế kỷ và trong đại dương thậm chí lâu hơn.

  Theo báo cáo dự án về khí thải nhà kính của WMO, các đợt phong tỏa do đại dịch Covid-19 đã cắt giảm lượng khí thải trong môi trường và khí nhà kính như CO2. Tuy nhiên, với kết quả tích lũy phát phải CO2 trong quá khứ và hiện tại, trên thực tế lượng cắt giảm do đại dịch Covid-19 không đáng kể.

  Theo đó, trong giai đoạn phong tỏa căng thẳng nhất, lượng khí thải CO2 hàng ngày ước tính có thể đã giảm tới 17% trên toàn cầu. Dẫn tới, mức giảm phát thải toàn cầu hàng năm (đến năm 2020) trong khoảng 4,2 - 7,5%. 

  Tuy nhiên, việc giảm phát thải ở quy mô này sẽ không khiến cho lượng CO2 trong khí quyển đi xuống. CO2 sẽ tiếp tục tăng, mặc dù với tốc độ chậm hơn khoảng 0,08 – 0,23 ppm mỗi năm.

  Lượng CO2 trung bình hàng năm trên toàn cầu đã vi phạm ngưỡng quan trọng 410 phần triệu (ppm), theo WMO. Sự gia tăng đó đã tiếp tục vào năm 2020. Kể từ năm 1990 đến nay, tổng lượng bức xạ đã tăng lên 45% (hiệu ứng nóng lên toàn cầu) do khí nhà kính đã tồn tại lâu dài, trong đó khí CO2 chiếm chủ yếu.

  Cụ thể, mức CO2 trung bình hàng năm trên toàn cầu là khoảng 410,5 ppm vào năm 2019, tăng từ 407,9 ppm vào năm 2018, đã vượt qua mốc 400 ppm của năm 2015. Phát thải do đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất si măng, phá rừng và các hoạt động thay đổi sử dụng đất khác đã đẩy CO2 trong khí quyển năm 2019 lên 148% so với giai đoạn tiền công nghiệp.

  Tổng thư ký MWO, GS. Petteri Taalas cho biết, “CO2 tồn tại trong khí quyển hàng thế kỷ và trong đại dương thậm chí lâu hơn. Lần cuối cùng Trái đất có nồng độ CO2 tương đương hiện tại là cách đây 3 - 5 triệu năm, khi nhiệt độ ấm hơn 2 - 3°C và mực nước biển cao hơn hiện tại 10 - 20 mét. Nhưng trên trái đất khi đó không có 7,7 tỷ dân”.

  “Chúng ta đã vi phạm ngưỡng toàn cầu là 400 ppm vào năm 2015. Và chỉ 4 năm sau, con số đó đã vượt qua 410 ppm. Tốc độ gia tăng như vậy là chưa từng thấy trong lịch sử. Sự sụt giảm lượng khí thải liên quan đến các đợt phong tỏa do Covid-19 chỉ là một đốm sáng nhỏ trên đồ thị dài hạn. Chúng ta cần phải làm phẳng đường cong một cách bền vững”, theo GS. Petteri Taalas.

  “Đại dịch Covid-19 không phải là giải pháp cho biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nó cung cấp cho chúng ta một nền tảng cho hành động về khí hậu bền vững và đầy tham vọng hơn để giảm lượng khí thải về 0 thông qua việc chuyển đổi hoàn toàn các hệ thống công nghiệp, năng lượng và giao thông. 

  Những thay đổi cần thiết là khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật, sẽ chỉ ảnh hưởng nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều quốc gia và các công ty đã cam kết trung lập carbon”, GS. Petteri Taalas nhận định.

  Nguồn: Theleader.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện