DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam cao hơn các nước cùng thu nhập

18/09/2020

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam cao hơn mức trung bình của các nước có cùng thu nhập.
Mục lục bài viết

  WB vừa công bố chỉ số vốn nhân lực khảo sát 174 nước trên thế giới. Theo đó, chỉ số này của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69 trong vòng 10 năm 2010-2020. Cụ thể, 98/100 trẻ em sinh ra ở Việt Nam sống được đến 5 tuổi. Một đứa trẻ bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi. Khi quy đổi sang chất lượng học, số năm học thực chất giảm xuống chỉ còn 10,7 năm.

  Chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập mặc dù mức chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn. Tuy nhiên, thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số vốn nhân lực của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao (25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt phổ biến tại các dân tộc thiểu số).

  Chỉ số vốn nhân lực năm 2020 của WB bao gồm dữ liệu đến tháng 3/2020 về sức khỏe và giáo dục của 174 quốc gia, chiếm 98% tổng dân số thế giới, cung cấp đường cơ sở tình hình sức khỏe và giáo dục trẻ em. Theo WB, đầu tư vào vốn nhân lực - bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng và sức khỏe trong suốt cuộc đời - là chìa khóa để phát huy tiềm năng của con người và cải thiện tăng trưởng kinh tế ở mọi quốc gia.

  Theo kết quả phân tích, trước đại dịch Covid-19, hầu hết quốc gia đã có bước tiến vững chắc trong việc xây dựng vốn nhân lực cho thế hệ kế tiếp, trong đó, những bước tiến lớn nhất được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập thấp. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ và chưa tính đến ảnh hưởng gần đây của đại dịch, một đứa trẻ sinh ra ở một quốc gia điển hình dự kiến chỉ đạt được 56% tiềm năng vốn nhân lực so với trường hợp đứa trẻ đó được tiếp cận giáo dục và y tế đầy đủ.

  "Đại dịch gây rủi ro đối với thành tựu xây dựng nguồn nhân lực của cả thập kỷ, bao gồm những cải thiện về sức khỏe, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ đi học và giảm thấp còi. Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ đối với phụ nữ và những gia đình khó khăn nhất, khiến nhiều người dễ rơi vào cảnh không còn cái ăn và đói nghèo”, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết. “Bảo vệ và đầu tư cho con người có vai trò sống còn khi các quốc gia nỗ lực thiết lập nền tảng cho phục hồi và tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai”, ông nhấn mạnh.

  Do ảnh hưởng của đại dịch, hầu hết trẻ em - trên 1 tỷ trẻ em - phải nghỉ học và bình quân có thể mất nửa năm học, dẫn đến thiệt hại đáng kể về tài chính. Dữ liệu cũng cho thấy gián đoạn đáng kể đối với các dịch vụ y tế thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em và nhiều trẻ em đã bị lỡ các mũi tiêm chủng quan trọng.

  Nhóm Ngân hàng Thế giới đang hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường ứng phó với đại dịch, bao gồm hỗ trợ can thiệp về sức khỏe cộng đồng, nỗ lực bảo đảm cung cấp vật dụng và thiết bị quan trọng, đồng thời giúp khu vực tư nhân duy trì hoạt động và việc làm.

  Tổ chức sẽ triển khai hỗ trợ tài chính lên tới 160 tỷ USD trong vòng 15 tháng để hỗ trợ hơn 100 quốc gia bảo vệ người nghèo và người dễ bị tổn thương, hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi kinh tế. Hoạt động tài trợ này bao gồm 50 tỷ USD nguồn lực IDA mới thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cao.

  Nguồn: doanhnhansaigon.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện