DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Swire Pacific: Chủ mới Coca-Cola Việt Nam và cuộc chơi bất động sản ít biết

20/07/2022

Giai đoạn 2020 – 2021, Swire Pacific lần lượt thực hiện các khoản đầu tư vào The River và Empire City - các dự án bất động sản cao cấp tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Tp. HCM).
Mục lục bài viết

  Như VietTimes đã đưa tin, Swire Coca-Cola Limited – công ty con của Swire Pacific Limited (Swire Pacific) – vừa đạt được thoả thuận mua lại các công ty con của Coca-Cola ở Việt Nam và Campuchia. Thương vụ có giá trị lên tới 1,015 tỉ USD.

  Khoản đầu tư được kỳ vọng sẽ giúp Swire Pacific vươn lên vị thế hàng đầu ở Đông Nam Á – một trong những thị trường đồ uống phát triển nhanh nhất thế giới. Swire Pacific là thành viên của Swire Group – một trong những đối tác lớn của Coca-Cola từ những năm 1960. Bên cạnh lĩnh vực đồ uống, nên biết, Swire Group còn là ‘tay chơi’ đáng nể trong lĩnh vực bất động sản.

  Cuộc chơi bất động sản ít biết

  Thông qua Swire Properties, tập đoàn này đã và đang phát triển loạt dự án ở Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc), Miami (Mỹ). Ít ai để ý, Swire Properties cũng đã vươn tầm hoạt động tới Việt Nam, với các khoản đầu tư vào các dự án phân khúc cao cấp có tên thương mại là The River và Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp. HCM.

  Theo đó, vào tháng 9/2020, Swire Properties đã đạt thoả thuận với City Garden JSC để hợp tác phát triển dự án The River, gồm 525 căn hộ hạng sang. Tính đến cuối năm ngoái, ‘tay chơi’ đang niêm yết trên sàn Hồng Kông cho biết đang nắm giữ 20% tỉ lệ lợi ích ở dự án này.

  Swire Pacific: Chủ mới Coca-Cola Việt Nam và cuộc chơi bất động sản ít biết

  City Garden JSC là tên viết tắt của CTCP City Garden. Như VietTimes từng đề cập, công ty này từng có tên khá ‘thuần Việt’ là Công ty TNHH Căn hộ vườn phố Việt Nam.

  Tính đến tháng 10/2015, City Garden có quy mô vốn điều lệ 347,5 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 – TNHH MTV (sở hữu 24,73% vốn điều lệ), CTCP Uy Nam Bình Thạnh (nắm giữ 47,83% VĐL) và CTCP Sakkara Asia Pacific Project Holdings and Investment Real Estate (27,44% VĐL).

  Tới tháng 7/2018, City Garden có vốn điều lệ 347,6 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Phát triển và tài trợ địa ốc R.C (22,23% VĐL), CTCP Uy Nam Bình Thạnh (77,74% VĐL) và ông Trần Quyết Thắng (0,03% VĐL). Cập nhật tới tháng 5/2021, City Garden đã tăng vốn điều lệ lên mức 677,8 tỉ đồng, do ông William Towne Baker làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Đối với Empire City, Swire Properties cho biết đã đầu tư vào dự án này từ tháng 3/2021 và có 15,73% tỉ lệ lợi ích tại dự án này thông qua một thoả thuận với Gaw Capital Partners.

  Theo tìm hiểu của VietTimes, Empire City là tên thương mại của dự án "Khu Phức Hợp Tháp Quan Sát Thủ Thiêm" toạ lạc tại Khu chức năng số 2 (Khu 2b), nằm ở phía Nam khu lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương (Empire City LLC) làm chủ đầu tư.

  Swire Pacific: Chủ mới Coca-Cola Việt Nam và cuộc chơi bất động sản ít biết

  Tính đến tháng 7/2018, Empire City LLC có quy mô vốn điều lệ 5.422,4 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái (15% VĐL), CTCP Bất động sản Tiến Phước (15% VĐL), Denver Power Ltd (30% VĐL) và Corredance Pte Ltd (40% VĐL).

  Denver Power Ltd được biết đến là thành viên của Gaw Capital Partners. Trong khi đó, Corredance Pte Ltd đặt trụ sở tại toà nhà Keppel Bay Tower (Singapore), do Keppel Land sở hữu 100% vốn điều lệ. Gaw Capital Partners, nên biết, là đối tác nhận chuyển nhượng dự án Cityplaza One từ Swire Pacific và Swire Properties hồi tháng 12/2020. Thương vụ được công bố có giá trị lên tới 9,85 tỉ đô la Hồng Kông (tương đương 1,27 tỉ USD).

  Theo Cafef.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện