DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

15 Quy tắc để được tôn trọng và trở thành một Nhà Lãnh Đạo có sức ảnh hưởng lớn

10/12/2018

Người làm lãnh đạo cần phải có sức ảnh hưởng với người khác để có thể đạt đến những mục tiêu của mình và đồng thời, họ cũng cần được những người theo mình tôn trọng để có thể tạo dựng tầm ảnh hưởng.
Mục lục bài viết

  Nếu bạn muốn được tôn trọng và có khả năng ảnh hưởng đến người khác, 15 quy tắc dưới đây có thể giúp bạn bắt đầu quá trình làm lãnh đạo, hay có thể giúp bạn hỗ trợ việc dẫn dắt người khác. 

  (ảnh minh họa)

  1. Tìm phong cách của mình và truyền cảm hứng cho người khác

  Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm với vai trò một người lãnh đạo là nâng cao nhận thức về bản thân. Biết phong cách lãnh đạo của mình sẽ giúp bạn ý thức hơn về mục tiêu sử dụng khả năng này, đồng thời sẽ giúp bạn nhận ra những điểm trừ của nó. Bạn dẫn dắt người khác bằng sự chuyên nghiệp, nguyên tắc, hay sự quan tâm? Khi đã hiểu được điều này, bạn có thể cân bằng phong cách lãnh đạođể có thể nâng cao sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho người khác.

  2. Thể hiện sự chính trực

  Trong kinh doanh điều căn bản nhất doanh nhân cần gắng sức giữ gìn, đó là một tấm lòng chính trực. Chỉ khi có tấm lòng chính trực thì việc kinh doanh mới thực sự có nghĩa và có được sự phát triển lâu dài. Sự chính trực không chỉ là tránh vi phạm luân thường đạo lý, mà còn là nỗ lực tạo dựng nên những giá trị văn hóa và phục vụ cộng đồng nữa. 

  3. Hoàn thành những công việc của bạn

  Khi làm một lãnh đạo, bạn càng hiểu biết sâu về lĩnh vực của mình thì bạn càng sẵn sàng dấn thân vào nó. Điều này có nghĩa là bạn cần nền tảng kiến thức, những thông tin “cứng” như các cuộc thăm dò thị trường, phân tích cạnh tranh và xu hướng nhu cầu của khách hàng, hoặc thậm chí là thông tin ở những nơi khác. Các nhà lãnh đạo cần biết nhiều và luôn được cập nhật về mọi thứ.

  (ảnh minh họa)

  4. Đầu tư vào chính mình

  Các nhà lãnh đạo cần đầu tư vào việc học. Hãy phát triển chuyên môn của mình, được chứng nhận và vượt qua các cuộc huấn luyện. Bạn biết càng nhiều thì càng có khả năng giúp đỡ người khác hơn. Và khả năng của bạn càng nhiều thì người khác sẽ càng tôn trọng bạn cùng với những nỗ lực bạn bỏ ra, từ đó họ sẽ học hỏi và phát triển chính họ. 

  5. Quản lý nhân hiệu 

  Những nhà lãnh đạo hiểu rõ tầm quan trọng của sự nhận thức. Để chắc chắn là bạn không bị phản đối tiêu cực, bạn cần lắng nghe phản hồi từ người khác, và giao tiếp tích cực với mọi người về những điều bạn định làm. 

  6. Tập trung vào tương lai

  Công việc của một nhà lãnh đạo là vạch ra một đường hướng rõ ràng trong tương lai. Hãy giành thời gian để triển khai một tầm nhìn dài, và để tập trung vào mục tiêu cao nhất. Hãy ngừng giành quá nhiều thời gian trong ngày giải quyết những vấn đề vụn vặt, nếu những việc này đang trì trệ quá trình làm việc cũng như tầm nhìn xa của bạn. 

  7. Đặt mình vào vị trí của người khác

  Những nhà lãnh đạo lớn biết tên người khác, từ sở thích của họ, tên con cháu của họ, sở trường của họ cũng như những thứ có thể tạo động lực cho họ. Hãy thể hiện sự thích thú thực lòng về người khác, hãy quan tâm đến họ. Hãy tạo ra một thứ văn hóa mà mọi người luôn cảm thấy rằng họ được hỗ trợ cả về mặt cá nhân chứ không phải chỉ về mặt công việc.

  (ảnh minh họa)

  8. Coi trọng người khác vì khả năng của họ

  Bằng việc hiểu rõ những người làm việc cho mình, các nhà lãnh đạo sẽ được trang bị đầy đủ hơn để thành công. Hãy đặt những người này vào những nơi nuôi dưỡng sự phát triển chuyên nghiệp của họ, đồng thời giúp họ đạt đến những mục tiêu công việc họ hướng tới. Một khi họ đang tận hưởng những thành công trong công việc họ làm và thích thú với vị trí của họ, tổ chức của bạn cũng sẽ đồng thời có lợi. 

  9. Đừng tiết kiệm lời khen

  Khi một người hoàn thành tốt công việc, hãy dành cho họ lời khen ngợi đúng lúc. Một số người sẽ thích nhận thư, số khác thích được khen trực tiế, và số khácc nữa thích được nhận tiền thưởng. Dù trường hợp nào đi chăng nữa, nếu bạn có thể, hãy đãi ngộ họ. Không có gì quá đáng nếu bạn thực lòng cảm ơn người khác về việc hoàn thành tốt một công việc cả. 

  10. Hãy hướng dẫn và ủng hộ

  Hãy giúp đỡ người khác. Hãy làm một nguồn tài nguyên, một con tàu đảm bảo, một nơi an toàn để người khác trút bầu tâm sự. Nếu bạn muốn những người bạn lãnh đạo tôn trọng mình, bạn cần cho họ thấy rằng bạn đang ở bên họ. Hãy ủng hộ họ - hãy giúp họ đạt đến vị trí mà họ muốn. Hãy cân bằng sự ủng hộ của bạn trên danh nghĩa của hỏ.

  11. Hãy hợp tác

  Những nhà lãnh đạo có ý thức về bản thân cao sẽ hiểu sự điên rồ trong việc đáp ứng nhu cầu và kỳ vọng của tất cả mọi người. Bạn không thể nào trở thành chuyên gia trong mọi lĩnh vực được. Thay vao đó, hãy tự tạo một môi trường mà mọi người quanh bạn đều có những tố chất mà bạn thiếu. Nếu bạn không có khả năng phát triển những chi tiết của một kế hoạch, hãy tìm ai đó có khả năng sắp xếp tốt. 

  12. Hãy hỏi trước khi nói

  Các nhà lãnh đạo thường biết lắng nghe. Đừng cho rằng bạn biết câu hỏi trước khi người ta kịp hỏi bạn. Hãy trình bày quan điểm khi người khác đã cung cấp thông tin. Hãy mời người khác chỉ trích. Chỉ sau khi qua được giai đoạn ‘chẩn bệnh’ này, bạn mới có thể đưa ra kết luận hay quyết định đúng đắn nhất.

  13. Hãy đoán trước mọi thứ và tỏ ra lạc quan

  Luôn luôn chuẩn bị trước mọi thứ. Hãy tự hỏi rằng “Chuyện xấu nào có thể xảy ra?”, “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu thị trường thay đổi?” “Có thứ gì khác mà công ty có thể làm để thành công hơn không?”. Những câu hỏi này sẽ giúp các nhà lãnh đạo tìm ra giải pháp tối ưu nhất. Và khi đã thi hành giải pháp này, hãy sử dụng những lời phản hồi bạn có được để đánh giá một cách lạc quan vấn đề và chỉnh sửa nếu cần. 

  (ảnh minh họa)

  14. Hãy mạo hiểm

  Nếu không mạo hiểm thì bạn sẽ không thể thành công được. Những nhà lãnh đạo biết mạo hiểm, nhưng trước khi làm thế, họ sẽ giảm thiểu những rủi ro này bằng cách tìm kiếm thêm thông tin và các quan điểm khác. Sau đó, họ mới tiến đến việc thực hiện kế hoạch một cách dũng cảm, tin tưởng vào nhân viên cũng như chính họ.

  15. Trông chờ điều vĩ đại

  Không bao giờ được sống một cách “ổn định”. Những nhà lãnh đạo sẽ luôn dai dẳng tìm đến những điều hoàn hảo. Họ luôn kiên định với niềm tin rằng những ngày đẹp nhất đang đến với họ, và sẽ luôn làm việc hăng say để biến điều này thành sự thật. Hãy vẽ ra bức tranh của thành công mà bạn đang hướng đến. Hãy truyền cảm hứng cho người khác và trở thành một nhà lãnh đạo có sức ảnh hưởng – sau đó, người khác sẽ tôn trọng bạn. 

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện