DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Vietjet, Boeing ký giao 200 tàu bay trong chiến lược toàn cầu của Vietjet

21/07/2022

Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing vừa đạt được thoả thuận về tái cấu trúc và tiếp tục thực hiện Hợp đồng đặt mua 200 tàu bay Boeing 737 mà hai bên đã công bố trước đó. Thoả thuận được ký kết tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow).
Mục lục bài viết

  Cụ thể, hai bên sẽ áp dụng lịch giao hàng linh hoạt, phù hợp với kế hoạch kinh doanh của Vietjet trong bối cảnh ngành hàng không thế giới phục hồi sau đại dịch. 50 tàu bay đầu tiên của đơn hàng sẽ giao cho Thai Vietjet, hãng hàng không Thái Lan mang thương hiệu Việt Nam. Thai Vietjet hiện là một trong những hãng hàng không dẫn đầu thị trường nội địa Thái Lan và được người dân đất nước chùa vàng yêu mến.

  Thoả thuận cũng khẳng định cam kết hỗ trợ của Boeing về dịch vụ và đào tạo, dịch vụ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu đầu tư, v.v. cho Vietjet, nhằm hướng tới phát triển lâu dài, bền vững đảm bảo hiệu quả khai thác và độ tin cậy kỹ thuật cao nhất và tối ưu hoá chi phí cho hành khách.

  Ông John Bruns, Phó Tổng giám đốc Boeing, nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vinh dự khi tiếp tục hợp tác với Vietjet để tăng cường phát triển dịch vụ hàng không chi phí thấp tại một trong những khu vực có ngành hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Dòng tàu bay 737 Max với khả năng vận hành hiệu quả, linh hoạt và công suất bay ấn tượng sẽ hỗ trợ đắc lực cho kế hoạch phát triển mạng bay của Vietjet tại châu Á và trên thế giới."

  Vietjet, Boeing ký giao 200 tàu bay trong chiến lược toàn cầu của Vietjet

  Vietjet và Boeing trước đó đã ký kết thoả thuận đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng 100 tàu bay đầu tiên được công bố năm 2016, là thoả thuận tàu bay hiện đại nhất thời điểm đó. Năm 2019, hai bên tiếp tục nâng tổng đơn hàng lên 200 tàu bay, đánh dấu mức đặt hàng kỷ lục cho dòng tàu bay 737 Max.

  Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc Điều hành Vietjet, cho biết: "Thoả thuận hôm nay là một dấu mốc tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài của Vietjet và Boeing, cũng như quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

  Trong điều điều kiện hạ tầng còn hạn chế ở Việt Nam, các tàu bay đầu tiên của Boeing sẽ được tập trung cho đội bay của Thai Vietjet. Các tàu bay mang hình ảnh đặc trưng của hãng sẽ sớm cất cánh trên bầu trời Thái Lan, chúng tôi sẽ sử dụng nguồn tài chính quốc tế để đầu tư."

  Thời gian qua, thỏa thuận giao 200 tàu bay đã bị gián đoạn do sự cố liên quan tới tàu bay 737 Max và tiếp theo là những tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing.

  Vietjet cũng đã chịu những thiệt hại không nhỏ khi đơn đặt hàng 737 Max không được giao hàng đúng hạn. Tuy nhiên, Vietjet đã đi qua đại dịch một cách đầy bản lĩnh, duy trì năng lực khai thác, năng lực tài chính và tiếp tục phát triển sau đại dịch.

  Vietjet, Boeing ký giao 200 tàu bay trong chiến lược toàn cầu của Vietjet

  Việc Vietjet và Boeing thống nhất tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã ký kết cũng là dấu mốc rất tích cực của quan hệ tin cậy, lâu dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đơn đặt hàng của Vietjet dự kiến mang tới 200.000 việc làm cho người dân Mỹ với tổng trị giá 35 tỷ đô la Mỹ bao gồm đơn đặt hàng tàu bay trị giá và dịch vụ kỹ thuật động cơ.

  Đơn hàng này cũng dự kiến sẽ thu hút đầu tư trong lĩnh vực hàng không tại Việt Nam, mang lại hàng trăm ngàn việc làm cho Việt Nam trong lĩnh vực hãng hàng không, sân bay, quản lý bay, dịch vụ kỹ thuật, học viện đào tạo, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất linh kiện,…Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough 2022 (Farnborough International AirShow) là một trong những sự kiện hàng đầu của ngành hàng không vũ trụ thế giới, diễn ra tại Anh Quốc hai năm một lần.

  Sự kiện năm nay được tổ chức từ ngày 18-22/07, thu hút hơn 80,000 khách tham quan và sự tham dự của gần 1,500 nhà triễn lãm, là các công ty sản xuất máy bay, các định chế tài chính tàu bay, nhà cung cấp linh kiện và kỹ thuật máy bay, các hãng hàng không, v.v.

  Sau 4 năm tạm ngưng vì đại dịch, sự kiện năm nay đưa các tên tuổi hàng không dân dụng và quân sự hàng đầu gặp gỡ, trao đổi và kết nối lại trực tiếp, chuẩn bị cho sự phát triển bùng nổ của ngành trong giai đoạn tiếp theo.

  Theo Cafef.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện