DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Doanh nhiệp vừa và lớn có cần nỗ lực đẩy mạnh giúp khởi nghiệp sáng tạo Việt?

25/03/2020

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)chia sẻ, các doanh nghiệp lớn thường đã có bộ máy hoạt động khá hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.
Mục lục bài viết

  Vai trò của doanh nghiệp lớn là tạo “lồng ấp” cho phát triển startup. Cần khuyến khích các doanh nghiệp lớn tạo không gian khởi nghiệp, để các startup thử nghiệm, trải nghiệm những dự án. Các nhà doanh nghiệp lớn cũng chính là người thầy truyền cảm hứng và dẫn dắt các startup.

  Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)chia sẻ, các doanh nghiệp lớn thường đã có bộ máy hoạt động khá hoàn chỉnh và chuyên nghiệp. Điều này nhiều khi khiến các doanh nghiệp không muốn thoát ra khỏi khuôn khổ sẵn có đó để liên kết với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).

  Đã có rất nhiều các sáng kiến mới được hình thành từ các doanh nghiệp kiểu như thế. Khi đó, các doanh nghiệp lớn sẽ là người thương mại hóa, làm lớn các ý tưởng đó. Như vậy các startup có nhiều lúc là nguồn sáng tạo năng lượng cho các doanh nghiệp lớn. TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, các doanh nghiệp lớn nên cùng với các doanh nghiệp nhỏ, các startup công nghệ, tạo ra một hệ sinh thái chung, để cùng tạo thêm sức mạnh công nghệ mới, sáng tạo và phát triển năng động hơn.

  Đánh giá của các tổ chức quốc tế gần đây nhấn mạnh rằng,Việt Nam có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong đó, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đóng vai trò quan trọng. Thống kê năm 2018 và nửa đầu năm 2019, hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp của Việt Nam chào đón 38 thương vụ lớn, thì có đến 27 thương vụ đầu tư vào startup. Việt Nam đang nổi lên là thị trường sáng về đầu tư cho tư nhân, cho khởi nghiệp. Đây là tín hiệu tích cực cho đầu tư vào đổi mới sáng tạo và công nghệ của Việt Nam.

  Vai trò của doanh nghiệp lớn là tạo “lồng ấp” cho phát triển startup. Cần khuyến khích các doanh nghiệp lớn tạo không gian khởi nghiệp, để các startup thử nghiệm, trải nghiệm những dự án. Các nhà doanh nghiệp lớn cũng chính là người thầy truyền cảm hứng và dẫn dắt các startup.

  “Bên cạnh việc kinh doanh phát triển nền kinh tế đất nước, thì hãy nhận thêm trách nhiệm đào tạo các thế hệ doanh nhân cho tương lai đất nước – điều đất nước cần nhất ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Hãy coi đó là trách nhiệm xã hội quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp lớn. Chính các anh chị sẽ làm rạng danh màu cờ sắc áo của dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch VCCI kêu gọi.

  Cùng quan điểm trên, ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, trên thực tế, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng được rất nhiều khi đầu tư vào các startup như mô hình kinh doanh tiềm năng, mở rộng khả năng tiếp cận và đáp ứng khách hàng thông qua các nền tảng công nghệ mới mà các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển.

  Chính phủ đã có chủ trương thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái này phải là nhiệm vụ của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư, vì sự phát triển của chính các doanh nghiệp lớn, của các startup và của nền kinh tế Việt Nam, Chủ tịch VCCI khẳng định.

  Nguồn: khoinghieptre

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện