DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

10 bài học kinh doanh hay từ cuộc sống

17/11/2018

Hôm nay VCEO sẽ chia sẻ với các anh chị 10 bài học kinh doanh hay từ cuộc sống rất hay và ý nghĩa. Các anh chị cùng đọc và suy ngẫm, rút ra những bài học cho bản thân nhé. Chúc các anh chị thành công.
Mục lục bài viết

  Bài học số 01

  Hai con bồ câu trống và mái tha hạt thóc về đầy tổ, cả hai rất ư hạnh phúc. Gặp mùa khô hanh, hạt thóc ngót lại. Con trống thấy tổ vơi đi liền trách con mái ăn vụng. Con mái cãi lại liền bị con trống mổ chết. Mấy hôm sau mưa xuống, hạt thóc thấm nước và nở to ra. Bồ câu trống ngẩn tò te.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  “Thịt” nhân viên một cách hồ đồ không làm bạn trông thông minh hơn.


  Bài học số 02

  Một ông vua nọ do chán chuyện triều đình nên mua một con khỉ đem về. Con khỉ làm trò rất hay nên được vua sủng ái, đi đâu cũng mang theo, cho mặc quần áo, giao cả kiếm cho giữ. Một hôm, vua ra vườn thượng uyển ngủ. Có con ong bay đến đậu lên đầu vua. Khỉ muốn đuổi ong, lấy kiếm nhắm vào ong mà chém. Đức vua băng hà.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Trao quyền cho những kẻ không có năng lực thì luôn phải cảnh giác.


  Bài học số 03

  Quạ thấy chó ngậm khúc xương quá ngon, bèn đánh liều lao xuống mổ vào đầu chó. Bị bất ngờ, chó bỏ chạy để lại khúc xương. Quạ ngoạm lấy khúc xương nhưng nặng quá không tha nổi. Chó, sau khi hoàn hồn, thấy kẻ tấn công chỉ là con quạ nên quay lại táp một cú, quạ chết tươi.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Đừng chiếm thị trường nếu bạn biết là không giữ được nó.


  Bài học số 04

  Ba con thú dữ là sói, gấu và cáo thay nhau ức hiếp đàn dê. Dê đầu đàn bèn nói với cả bầy: “Ta nên mời một trong ba gã sói, gấu hay cáo làm thủ lĩnh của chúng ta”. Cả đàn dê bất bình, nhưng ba “hung thần” nghe tin này rất mừng. Thế là chúng quay sang tranh giành nhau quyền lãnh đạo, cuối cùng cáo dùng bẫy hại chết được sói và gấu. Nhưng rồi một mình nó không còn ức hiếp đàn dê được nữa.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Hãy thận trọng khi nghe tin bạn sắp được làm sếp!


  Bài học số 05

  Chàng yêu nàng từ thuở nàng mười lăm mười sáu tuổi. Cả hai lén lút đi lại, quan hệ, quậy gia đình, trốn nhà đi, dọa chết nếu không được chấp nhận. Nếu quan hệ ấy kéo dài một năm, được gọi là phạm pháp, dụ dỗ trẻ vị thành niên, có nguy cơ ra tòa thụ án. Nếu mối tình ấy kéo dài ba năm, được gọi là yêu trộm, tình yêu oan trái. Nếu mối tình kéo dài sáu bảy năm, sẽ được gọi là tình yêu đích thực, vượt núi trèo đèo qua bao khó khăn để yêu nhau.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm được trong … bao lâu!


  Bài học số 06

  Một nàng cave, nếu ngủ với thợ thuyền hoặc lao động ngoại tỉnh, thì bị gọi là đối tượng xã hội. Nếu ngủ với đại gia lừng lẫy, thì được gọi là chân dài. Nếu ngủ với một ngôi sao sân cỏ hoặc màn bạc, sẽ được đàng hoàng lên báo kể chuyện “nghề nghiệp” và trưng ảnh hở da thịt giữa công chúng, không ai có ý định bắt nàng.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Bạn làm gì chả quan trọng, quan trọng là bạn làm điều đó với ai!


  Bài học số 07

  Phòng tắm công cộng bỗng dưng bị chập điện gây hỏa hoạn lớn, vô số chị em chạy túa ra đường mà không kịp mặc gì. Những nàng thông minh là người không lấy tay che thân thể, mà lấy tay che… mặt.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Hãy quan tâm tới mấu chốt của mọi vấn đề.


  Bài học số 08

  Một nàng gái ế chạy tới đồn cảnh sát tố cáo: “Tôi đã cẩn thận để tiền trong áo lót, thế mà thằng cha đẹp trai đứng cạnh tôi ở trên xe bus đông đúc đã móc lấy mất tiền của tôi!”.
  Cảnh sát ngạc nhiên: “Tại sao nó có thể móc tiền được ở một vị trí “nhạy cảm” như thế, mà cô không phát hiện ra?”
  Cô nàng gái ế thút thít: “Ai ngờ được là nó chỉ muốn moi tiền?”

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Một nhà kinh doanh tài ba là người moi được tiền của khách hàng trong lúc đang khiến khách hàng sung sướng ngất ngây.


  Bài học số 09

  Nhân viên vệ sinh của công ty rất buồn phiền vì các quý ông thường lơ đãng khi vào nhà vệ sinh. Để giải quyết những vũng nước vàng khè dưới nền toilette, công ty dán lên tường, phía trên bệ xí nam một tờ giấy: “Không tiểu tới bô chứng tỏ bạn bị ngắn, tiểu ra ngoài bô chứng tỏ bạn bị… ủ rũ!”. Ngay từ ngày hôm sau, toilette nam sạch bóng và không còn quý ông nào lơ đãng nữa.

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Hãy chứng minh cho khách hàng thấy vấn đề một cách cụ thể, ấn tượng.


  Bài học số 10

  Bố mẹ nàng mở cuộc thi tuyển con rể. Chàng A nói, tài khoản có một triệu đô. Chàng B khoe, có biệt thự hai triệu đô. Bố mẹ nàng có vẻ ưng lắm. Chàng C nói, cháu chả có gì cả, thưa các bác. Cháu chỉ có mỗi một đứa con, hiện đang nằm trong bụng của con gái các bác!

  + Bài học kinh doanh rút ra:

  Muốn cạnh tranh với đối thủ, cần có tay trong!


  Các anh chị thấy những bài học kinh doanh này có ý nghĩa không? Nếu có hãy chia sẻ nó cho bạn bè của mình, hoặc nếu bạn biết những câu chuyện hay, hãy gửi cho VCEO để chúng tôi chia sẻ đến nhiều người nhé !

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện