DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Xuất khẩu gỗ hứa hẹn sớm đạt mốc 1 tỷ USD nhờ Hiệp định EVFTA

10/08/2020

Với nhiều loại thuế được miễn, bãi bỏ,...từ Hiệp định EVFTA thì đây là cơ hội cho ngành gỗ Việt đẩy mạnh xuất khẩu và sớm đạt mốc 1 tỷ USD.
Mục lục bài viết

  Cụ thể, Hiệp định EVFTA được cho sẽ là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm chạm mốc 1 tỷ USD. Theo thỏa thuận trong Hiệp định EVFTA, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực (1/8/2020), khoảng 83% dòng thuế, tương đương với 99% giá trị xuất khẩu gỗ sang EU được xóa bỏ thuế ngay lập tức. 17% dòng thuế còn lại (1% giá trị xuất khẩu), bao gồm gỗ dán, ván sợi, ván dăm…, sẽ về 0% sau 5 năm.

  Xuất khẩu gỗ hứa hẹn sớm đạt mốc 1 tỷ USD nhờ Hiệp định EVFTA

  Được biết, EU vốn đã có những ưu đãi thuế đối với gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam nhập khẩu vào khu vực này. Tuy nhiên, chỉ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì những chính sách ưu đãi trên mới bắt đầu được áp dụng một cách triệt để. 

  Chính vì thế, việc 83% dòng thuế với nhập khẩu từ Việt Nam được EU xóa bỏ ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, không mang ý nghĩa lớn như với nhiều mặt hàng khác mà trước đây vẫn bị áp thuế cao.

  Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, thị trường gỗ và sản phẩm gỗ của EU hiện đang có dung lượng tới 80-85 tỷ USD.  Năm 2019, giá trị xuất khẩu gỗ sang EU (tính cả Anh) mới đạt 864,6 triệu USD. Với giá trị đó, EU hiện chỉ đứng thứ 4 trong số những thị trường lớn nhất của đồ gỗ Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Điều đáng nói là cả 3 thị trường này đều đã đạt từ hơn 1 tỷ USD trở lên, còn EU vẫn chưa chạm tới mốc này.

  Nguồn: thuongtruong.com.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ Zalo
  Gọi điện