DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Trong đại dịch, giới thượng lưu di chuyển bằng cách nào?

10/08/2020

Việc di chuyển từ nước này qua nước khác của giới nhà giàu mùa COVID-19 chỉ phụ thuộc vào việc họ có bao tiền và có muốn hay không.
Mục lục bài viết

  Những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020. (Nguồn: CNN)

  Với phần lớn chúng ta, đại dịch COVID-19 khiến chẳng ai có cơ hội đi du lịch đó đây nữa. Nhưng đó không phải là vấn đề của những người giàu, giới thượng lưu trên thế giới. Chúng ta đang nói tới những người thuộc về 1% dân số thế giới, những người mà việc di chuyển không phụ thuộc vào quốc tịch mà dựa vào việc họ có bao tiền và có muốn di chuyển hay không.

  Giới thượng lưu thế giới quan tâm tới một khái niệm là quốc tịch dạng đầu tư (CIP). Nó đang là một "ngành công nghiệp không khói" mới trong những năm gần đây. Những người tham gia sẽ đầu tư vào một quốc gia nào đó với số tiền rất lớn. Đổi lại, họ có được cuốn hộ chiếu, mà nhiều trường hợp được coi như "hộ chiếu vàng", và các quyền lợi công dân của đất nước họ đầu tư.

  Trong 5 đến 10 năm qua, động lực chính của những người tham gia CIP, tức những người có giá trị tài sản ròng từ 2 triệu USD đến hơn 50 triệu USD, là tự do đi lại, lợi ích thuế và các yếu tố lối sống, chẳng hạn như giáo dục tốt hơn hoặc các quyền tự do dân sự.

  Malta, nơi giới nhà giàu mua "hộ chiếu vàng" để trở thành công dân EU. (Nguồn: CNN)

  Với những thay đổi mà đại dịch COVID-19 gây ra, các gia đình thượng lưu trên thế giới đang có thêm động cơ để tham gia CIP. Họ cân nhắc đây là cách để tới được những nơi có hệ thống chăm sóc sức khỏe, ứng phó với đại dịch tốt hơn, nơi trú ẩn an toàn tiềm năng đảm bảo kế hoạch dự phòng cho tương lai.

  Ông Dominic Volek, Trưởng bộ phận châu Á của công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partner chia sẻ với trang CNN Travel rằng: "Giới nhà giàu cũng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị cho đại dịch vì tất nhiên, đây có thể không phải là đại dịch duy nhất trong cuộc đời của chúng ta. Những người giàu có không lên kế hoạch cho 5 đến 10 năm mà họ lên kế hoạch trước hơn 100 năm để đảm bảo cho gia tài và hạnh phúc của gia đình."

  Công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners cho biết 6 tháng đầu năm nay đã ghi nhận nhu cầu khách hàng tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, số người nộp đơn đăng ký mua hộ chiếu đầu tư sau khi được tư vấn đã tăng 42% khi so sánh giữa quý cuối cùng của năm 2019 với quý đầu tiên của năm 2020.

  Điểm đến yêu thích

  Điểm đến yêu thích nhiều năm qua của giới nhà giàu là Montenegro, Cộng hòa Síp, Malta. Tuy nhiên, khi COVID-19 tới, một số quốc gia nhỏ ở vùng Caribe cũng trở thành địa điểm được quan tâm nhiều hơn. Đơn giản chỉ là vì đó là nơi an toàn, tình hình dịch bệnh không căng thẳng như Mỹ hay châu Âu, Australia.

  Hộ chiếu một số nước vùng Caribe

  "Nhiều người thích Dominica, Antigua và Barbuda vì ở đó số ca mắc COVID-19 ít hơn", ông Nuri Katz, người sáng lập công ty tư vấn tài chính quốc tế Apex Capital Partners cho hay.

  Ngoài ra, để đến được những nơi này qua chương trình CIP cũng không đắt đỏ quá, phù hợp cho những nhà có tài sản ròng ít nhất khoảng 1 triệu USD.

  Những cuốn "hộ chiếu vàng" chính là phương tiện để giới nhà giàu có thể đi tới nơi họ muốn mà chẳng cần lo tới các lệnh hạn chế đi lại trong "cơn bão" đại dịch COVID-19. Thế nên, trong tương lai, những cuốn hộ chiếu này được dự báo sẽ càng trở nên được yêu thích và săn đón.

  Nguồn: thuongtruong.com.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ Zalo
  Gọi điện