DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Những chính sách có hiệu lực từ ngày 1/10/2020

01/10/2020

Vi phạm về quảng cáo có mức phạt lên tới 30 triệu đồng; bán xăng dạo 5 triệu đồng; hàng xách tay có thể bị phạt đến 200 triệu đồng...là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 1/10/2020.
Mục lục bài viết

  Từ ngày 1/10, nếu bán xăng dầu trong can, thùng, chai...phạt 2-4 triệu đồng.

  Phạt 20-30 triệu đồng vi phạm gọi quảng cáo

  Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10/2020, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ internet, tổ chức thiết lập mạng viễn thông dùng riêng có trách nhiệm hướng dẫn, cung cấp cho người sử dụng các công cụ, ứng dụng để phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác và cho phép người sử dụng chủ động ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Theo đó, 3 cách chặn tin nhắn, cuộc gọi rác gồm:

  + Chuyển thông tin về tin nhắn, cuộc gọi rác đến đầu số 5656

  + Từ chối nhận tin nhắn quảng cáo

  + Đăng ký số điện thoại vào danh sách không quảng cáo.

  Từ ngày 01/10/2020, Nghị định 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực thi hành.Theo đó, chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 22 giờ mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với chủ thuê bao.

  Tổ chức có hành vi gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.Trường hợp cá nhân có cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

  Ưu đãi về đất đai đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

  Nghị định 94/2020/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Trung tâm) có hiệu lực thi hành từ ngày 05/10/2020.

  Theo đó, cơ chế, chính sách ưu đãi về đất đai và tạo mặt bằng hoạt động đối với Trung tâm như sau:

  Trung tâm được thuê đất trong thời hạn 50 năm trong các Khu công nghệ cao và được miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê.

  Đối với cơ sở Trung tâm tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc:

  + Miễn tiền sử dụng hạ tầng cho diện tích đất được thuê nằm trong khu vực phải trả tiền sử dụng hạ tầng đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật do nhà nước đầu tư;

  + Miễn toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư;

  + Ngân sách nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí san lấp mặt bằng của dự án đầu tư cơ sở Trung tâm.

  Làm hư hại cột cờ, bia chủ quyền… biên giới, phạt đến 100 triệu đồng

  Tại Nghị định 96/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 10/10 quy định phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau:

  - Làm hư hại mốc giới, cọc dấu, dấu hiệu đường biên giới, vật đánh dấu đường biên giới, cột cờ, điểm cơ sở, bia chủ quyền trên các đảo;

  - Làm thay đổi dòng chảy sông, suối biên giới hoặc làm ảnh hưởng đến đường biên giới quốc gia;

  - Xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi 30 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc hoặc 100 mét tính từ đường biên giới trên đất liền tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia;

  - Xây dựng trái phép công trình trên sông, suối biên giới.

  Tuy nhiên, đây là mức phạt đối với hành vi vi phạm của cá nhân. Tổ chức vi phạm thì mức  phạt tiền gấp đôi mức phạt tiền đối với cá nhân, tương ứng 80 - 100 triệu đồng.

  Bán dạo xăng dầu bị phạt 3-5 triệu đồng

  Theo Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

  Cụ thể, hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mini, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác thì bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ở địa bàn miền núi, vùng cao… được làm đại lý bán lẻ xăng dầu phù hợp điều kiện kinh doanh xăng dầu khu vực đó.

  Trong khi đó, hiện nay, theo quy định tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 67/2017/NĐ-CP , mức tiền phạt với hành vi nêu trên là từ 2 - 4 triệu đồng.

  Có thể thấy, cửa hàng xăng nếu bán xăng, dầu qua thùng, can, chai từ 11/10/2020 - thời điểm Nghị định 99 chính thức có hiệu lực thì mức phạt tiền tăng hơn nhiều so với quy định hiện nay.

  Ngoài ra, hành vi vi phạm nêu trên còn bị tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính đồng thời người vi phạm bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi vi phạm này.

  Không chỉ vậy, Nghị định 99 cũng quy định, nếu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu quy định thì bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng (hiện nay mức phạt này đang là 40 - 60 triệu đồng).

  Mua hàng miễn thuế được nhận hàng ở nước ngoài

  Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 100/2020/NĐ-CP về việc kinh doanh hàng miễn thuế có hiệu lực từ 15/10.

  Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định này, người mua hàng miễn thuế được nhận tại các địa điểm sau:

  - Người xuất cảnh, quá cảnh sau khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh.

  Nguồn: doanhnhansaigon.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ Zalo
  Gọi điện