DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Dịch Covid-19 quay trở lại, nguồn cung hàng hóa ổn định, không lo sốt giá

10/08/2020

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh vẫn tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định, các cam kết của doanh nghiệp cho thấy, nguồn cung vẫn ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.
Mục lục bài viết

  Không lo khan hàng, sốt giá

  Trước đó, sáng ngày 2/8, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị BigC.

  Đại diện siêu thị Co.opmart Hà Nội và siêu thị BigC cho biết, tình hình dịch bệnh phức tạp, lượng khách đến mua hàng trong mấy ngày gần đây bắt đầu dấu hiệu tăng. Song, cả Co.opmart và BigC đều cho biết, hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

  Cả hai doanh nghiệp (DN) đều cho hay, đánh giá được nhu cầu mua hàng của người dân có thể sẽ tăng đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại khi dịch bệnh có diễn biến xấu nên các DN đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 2-3 lần so với trước để bảo đảm cung cấp cho người dân.

  Các DN cũng đã tái lập áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên toàn hệ thống các cửa hàng trực thuộc như tăng lượng dự trữ hàng hóa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp... Đồng thời việc bán hàng qua kênh online, giao hàng tận nhà cũng đã được các DN thích nghi để tránh nguy cơ lây lan dịch.

  ​Tăng cường kiểm soát thị trường

  Trước những thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện trở lại và có diễn biến phức tạp; để bảo đảm nguồn cung hàng , nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo gửi các DN có hệ thống phân phối lớn trên địa bàn các tỉnh thành phố tăng cường nguồn cung, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các vùng sản xuất, tăng lượng cung ứng cho địa bàn các tỉnh, thành phố có dịch bệnh, cần cách ly hoặc giãn cách xã hội.

  Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu Sở Công thương các tỉnh, thành phố bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường theo các phương án, kịch bản đã xây dựng, giữ ổn định tâm lý thị trường.

  ​Theo báo cáo của Sở Công thương các địa phương, công tác dự trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng đã được tái khởi động trở lại theo các phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu của địa phương tương ứng với các kịch bản cấp độ của dịch bệnh đã được xây dựng trước đây theo chỉ đạo của Bộ Công Thương.

  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về kiểm soát thị trường và đảm bảo nguồn cung hàng hóa, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT), Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có người mắc bệnh như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị để chỉ đạo tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, đảm bảo không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá, mua gom tích trữ lương thực, thực phẩm; tiếp tục thực hiện công tác theo dõi hoạt động kinh doanh tại các chợ truyền thống, các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, lương thực thực phẩm trên toàn địa bàn.

  Tại Đà Nẵng, Cục QLTT Đà Nẵng đã thực hiện kiểm tra đột xuất thông tin phản ánh qua đường dây nóng của thành phố, các đội QLTT quản lý địa bàn đã phân công các tổ công tác thực hiện theo dõi tình hình hoạt động của 117 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, 18 cơ sở kinh doanh gạo, 86 cửa hàng tạp hóa, 19 cửa hàng kinh doanh đồ tiêu dùng và 22 siêu thị trên toàn địa bàn toàn thành phố. Qua đó, các đội QLTT trên địa bàn đã xử lý 7 vụ kinh doanh khẩu trang vi phạm, tạm giữ 99.100 chiếc khẩu trang.

  Nguồn: thuongtruong.com.vn

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ Zalo
  Gọi điện