DOANH NHÂN VIỆT NAM VCEO
KIẾN TẠO CƠ HỘI - KẾT NỐI THÀNH CÔNG

8 quan niệm sai lầm mà chúng ta thường mắc phải trong cuộc sống hiện đại

04/11/2018

Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều tiện nghi hơn, dẫu vậy, nó cũng khiến chúng ta cảm thấy bó buộc hơn khi mỗi ngày chúng ta đều phải sống trong rất nhiều định kiến, quan niệm cứng nhắc khác nhau.
Mục lục bài viết

  Hồi còn thơ bé, ai trong chúng ta cũng chỉ muốn được lớn lên vì nghĩ rằng làm người lớn nghĩa là bạn có thể làm mọi việc mà bạn muốn. Tuy nhiên tới khi bạn trưởng thành rồi, hiện thực lại mang đến cho bạn những trải nghiệm đầy phũ phàng, rằng hóa ra thời điểm nào cũng vậy, chúng ta luôn bị bó buộc bởi nhiều vấn đề khác nhau.

  Bố mẹ bắt bạn phải lấy chồng lấy vợ, bạn bè khuyên bạn phải làm cái này cái kia, thời trang sinh ra cái gọi là trend bắt bạn phải đua theo nếu không muốn mình lỗi thời, ngay cả đến điện thoại cũng trở thành một cuộc chạy đua.

  Đâu là lý do gây ra thực trạng này? Câu trả lời không có gì khác ngoài chính những quan niệm xã hội mà chúng ta đã vô tình áp đặt lên người khác và cả với chính bản thân mình nữa!

  1. "Người thành đạt phải có ô tô, nhà lầu và dùng iPhone đời mới nhất!"

  MXH phát triển nhanh đã nhồi vào đầu chúng ta quan niệm rằng hình ảnh thường thấy của một người thành công lúc nào cũng phải gắn với nhà lầu, xe hơi, đồ hiệu, điện thoại sang chảnh... Mà quên mất rằng, giá trị những món đồ bạn đang mang không định giá con người bạn, những thành tựu bạn đạt được, suy nghĩ của bạn mới là thứ làm nên con người bạn cơ!


  2. "Tại sao mình lại thua kém các ngôi sao nổi tiếng?"

  Sự phát triển của Internet giúp chúng ta tiếp cận gần hơn với thế giới, đồng thời cũng gây ra nhiều hệ lụy, đơn cử như việc khiến chúng ta mệt mỏi vì việc so sánh mình với một hot girl/hot boy/ngôi sao nào đó và nghĩ rằng tại sao mình lại thua kém như vậy. Những hành động dại dột kéo theo đó chính là bạn cố gắng đốt cả đống tiền vào quần áo, phụ kiện... để làm mình trông có vẻ gần gũi hơn với người nổi tiếng đó.


  3. "Sao có thể sống nổi nếu thiếu Instagram/Facebook... nhỉ?"

  Sự thật rằng hiện tại có những người bị nghiện MXH đến mức cho rằng những cái like ảo ấy quan trọng hơn tất cả. Họ cho rằng ảnh trên MXH càng đẹp, càng sang chảnh chứng minh cuộc sống của họ càng giàu có, viên mãn. Nhưng sự thật thì không phải vậy, quá đắm chìm vào cuộc sống ảo khiến bạn quên đi những giá trị thật trong cuộc sống.


  4. "Làm đầu bếp hay thợ may thì mất mặt lắm!"

  Quan niệm quan trọng hóa chuyện bằng cấp vẫn còn tồn tại ở rất nhiều nơi. Nhiều người cho rằng việc bạn sở hữu một tấm bằng tốt đồng nghĩa với việc bạn "auto" có được một công việc tốt nhưng bạn biết không, hiện tại người ta chú trọng đến việc bạn có làm được việc không hơn là bạn đã giành bao nhiêu con A hồi còn đi hơn. Hơn nữa, không có quy định nào rằng có bằng cấp cao nghĩa là bắt buộc phải làm những việc nghe vĩ mô, đừng quên, lao động là vinh quang, mọi công việc đều có giá trị riêng của nó.


  5. "Hãy trả lương cho em thật cao!"

  Phần lớn chúng ta đều khó chấp nhận được việc mò mẫm từng bước và phải bắt đầu đi từ những bậc thấp nhất. Tuy nhiên, mọi công việc đều có một hệ thống bậc thang, nghĩa là bạn nên từ dưới lên trên để có thể có cho mình một nền tảng tốt nhất. Hơn nữa, đừng nghĩ bạn đáng được thế này thế kia mà không hề có một đông thái nào chứng minh điều đó.


  6. "Tốn 2 tiếng đồng hồ make-up để cho ra một gương mặt trông như không make-up..."

  Con gái hiện đại chia làm 2 phe. Một bên đề cao vẻ đẹp tự nhiên và rất ít lạm dụng mỹ phẩm. Một bên lại cho rằng muốn đẹp thì phải biết những xu hướng làm đẹp mới nhất, có kĩ năng trang điểm cho bản thân chuyên nghiệp như những thợ trang điểm lành nghề. Điều này tạo ra một nghịch lý là có những cô gái thích trang điểm kiểu... như không trang điểm.


  7. "Năm rồi cậu đã đi du lịch được ở đâu chưa?"

  Sẽ xấu hổ làm sao nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi này là chẳng đi đâu cả. Bên cạnh đó thì bạn cũng cảm thấy khá ngại nếu mấy năm trời chỉ đi một địa điểm duy nhất hoặc đi một nơi nào đó quá rẻ tiền và không mấy thú vị. Du lịch đúng là một trải nghiệm nên có nhưng sau tất cả, nó cũng chỉ là một hình thức thư giãn, đừng quá nặng nề với nó.


  8. "Sự thoải mái của bản thân là trên hết. Vấn đề của người khác bạn không quan tâm!"

  Cuộc sống hiện đại ưu tiên lợi ích cá nhân, bạn không cần quá quan tâm đến ý kiến xung quanh mà nên tự tin là chính mình. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là coi mình như trung tâm vũ trụ, hống hách, bất chấp, không coi ai ra gì.

  Tranh: Brightside

  Bài viết khác
  ĐĂNG KÝ ĐĂNG NHẬP
  Zalo
  Gọi điện